Những bài học về đầu tư - Phần IV

Ngày đăng: 20/07/2016  - Lượt xem: 304

Phần IV: Đầu Tư - Một Kế Hoạch Chứ Không Phải Sản Phẩm

Bạn đã biết rằng, có nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau và có nhiều kiểu (hay còn gọi là kỹ thuật, phương pháp) đầu tư khác nhau. Vậy đầu tư thực sự là gì?

Sự khác nhau giữa phương tiện đầu tư và đầu tư

Phương tiện đầu tư là gì?

Phương tiện là những thứ, những cách có thể giúp bạn đi từ điểm A đến điểm B. Ví dụ như chiếc xe máy bạn đang đi là một phương tiện. Tiền bạn tiêu xài hàng ngày là một phương tiện. Cũng như vậy, một sản phẩm đầu tư, cùng với phương pháp/ kỹ thuật đầu tư sẽ giúp bạn đi từ vị trí tài chính hiện tại đến chỗ bạn muốn đạt tới sau này. Các sản phẩm đầu tư, và các kiểu đầu tư (hay còn gọi là kỹ thuật, phương pháp) được gọi là phương tiện đầu tư.

Còn đầu tư là gì?

Điều bạn phải ghi nhớ ở bài học này là: Đầu tư là một kế hoạch, chứ không phải là một kỹ thuật hay sản phẩm. Đầu tư là một kế hoạch rất riêng, rất cá nhân. Nó khác nhau bởi không ai giống ai.

Đầu tư cũng giống như việc bạn lên kế hoạch một chuyến đi, chẳng hạn từ Hawaii đến New York. Bạn thừa biết rằng để băng qua Thái Bình Dương, nếu bạn đi xe đạp hay xe hơi, bạn sẽ khó đến đích được. Chỉ đi bằng tàu thủy hay máy bay bạn mới có thể đến New York được. Và một khi bạn đã đến đất liền, bạn có thể chọn đi bộ hay đi xe đạp, xe hơi, xe lửa, xe buýt, hay máy bay… để đến điểm bạn muốn đến tại New York – tất cả là những phương tiện khác nhau.

Không có phương tiện này tốt hơn phương tiện kia

Như trong bài học đầu tư số 3, bạn đã biết rằng, mỗi người đều có một khuynh hướng của riêng mình. Một người thường chơi chứng khoán sẽ nói: “Cổ phiếu là hình thức đầu tư tuyệt vời nhất”. Một người đam mê địa ốc sẽ nói: “Bất động sản chính là nền tảng của mọi sự giàu có”.

Nó cũng như việc bạn đi từ Sài Gòn ra Hà Nội. Nếu có nhiều thời gian, thực sự thích ngắm phong cảnh trên đường đi, bạn có thể đạp xe hoặc đi xe máy. Không chỉ tới đích bằng phương tiện đó mà sức khỏe của bạn được tăng lên rất nhiều nhờ việc vận động. Nhưng nếu bạn có muốn có mặt ngay tại Hà Nội trong ngày hôm nay, thì máy bay là phương tiện duy nhất giúp bạn đến nơi đúng giờ.

Chính vì thế mà có rất nhiều người chỉ biết tập trung vào một sản phẩm đầu tư như cổ phiếu chẳng hạnvà một kỹ thuật/ phương pháp đầu tư là trao đổi mua bán. Thế nhưng họ không hề có một kế hoạch nào cả. Hầu hết mọi người cố kiếm tiền bằng những gì họ nghĩ là đầu tư, như mua bán cổ phiếu chẳng hạn. Nhưng đó chỉ là mua bán đơn thuần. Người mua bán cổ phiếu chẳng khác gì mấy những người đi mua địa ốc, sửa chữa chút ít rồi bán với giá cao hơn để kiếm lời. Kỹ thuật mua bán đã có từ cách nay từ nhiều thế kỷ, và nó đã phát triển thành một công việc chuyên nghiệp.

Còn đầu tư là một kế hoạch, giúp cho bạn chuyển từ vị trí hiện có đến chỗ bạn mong muốn trở thành sau này.

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website