Kỹ năng thương lượng

Ngày đăng: 20/07/2016  - Lượt xem: 264

Bài I: Kỹ năng thương lượng là Kỹ năng sống bổ ích cho vị thành niên, thanh niên

Kỹ năng sống vừa mang tính cá nhân, vừa mang tính xã hội. Đây chính là khả năng ứng xử theo những cách nhất định trong một môi trường cụ thể, phù hợp với các hoàn cảnh sống về kinh tế, xã hội và văn hoá mà người ta đang sống. 

Kỹ năng sống rất cần thiết đối với vị thành niên, thanh niên - để các bạn có thể ứng xử tự tin, chủ động và tự hoàn thiện các hành vi của bản thân mình trong giao tiếp và giải quyết vấn đề với nọi người xung quang và trong cộng đồng.Một số kỹ năng cần thiết giúp vị thành niên, thanh niên có thể sử dụng để “ứng phó” với một số tình huống xảy ra trong cuộc sống như: kỹ năng thương lượng, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giao tiếp và nhận thức, kỹ năng từ chối....Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, các bạn không hẳng phải nhất nhất sử dụng một kỹ năng duy nhất để giải quyết vấn đề mà đôi lúc chúng ta phải biết kết hợp thật khéo léo đồng thời nhiều kỹ năng khác nhau.Nhưng ở mỗi kỹ năng thì chúng ta cần phải thể hiệ như thế nào và nội dung ra sao? Chúng tôi sẽ lần lượt cung cấp để các bạn theo dõi. Và ở kỳ này, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn nội dung và yêu cầu của kỹ năng thương lượng:

1. Cố gắng nói rõ ràng điều bản thân muốn hoặc không muốn, khẳng định rằng đó chính là điều mà bản thân mình không muốn chứ không phải làm theo ý ai khác. 

2. Giải thích các lý do một cách đơn giản để mình quyết định như vậy.

 

 

Ảnh minh họa

 

3. Hãy chia sẻ và nói lên sự đồng cảm của mình đối với suy nghĩ của người bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mình sẽ làm theo đề nghị của họ và cũng không có nghĩa là việc không cùng quyết định sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của cả hai bên.

4. Cố gắng tìm một cách giải quyết khác mà cả hai bên cùng chấp nhận được. 

5. Ngừng thương lượng và đưa ra quyết định cuối cùng trong trường hợp không thoả hiệp được.

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website