Tình yêu có trách nhiệm

Ngày đăng: 20/07/2016  - Lượt xem: 255

Bài 2: Tình yêu, tình dục có trách nhiệm:

1. Tình yêu là gì?

Mỗi người có một quan niệm về tình yêu của riêng mình, nhưng nói chung, tình yêu là một tình cảm đặc biệt thúc đẩy hai người hiểu nhau, có nhu cầu mong muốn đi đến sự hoà hợp với nhau về tâm hồn, thể xác, trên nguyên tắc bình đẳng và tự nguyện gắn bó với nhau. Có sự chân thành, tin cậy, tôn trọng và trách nhiệm với nhau.

Tình yêu là sự rung cảm của một tâm hồn khi bắt gặp một tâm hồn hoà hợp. Nó là sự hoà điệu của hai trái tim, làm người ta say sưa và nhìn thấy mọi vật đều tươi đẹp hơn.

2. Có phải yêu nhau thực sự thì phải “cho nhau” tất cả không?

Không. Quan hệ tình dục không phải là thước đo của một tình yêu chân chính.

Trong tình yêu thực sự, cả hai cần thiết phải biết tôn trọng và giữ gìn cho người yêu của mình.

3. Phải làm gì khi bạn trai có những đòi hỏi quan hệ tình dục?

Trong thực tế, nam giới thường chủ động đòi hỏi quan hệ tình dục mà không tính đến hậu quả có thể xảy ra. Vì vậy các bạn cần:

- Tránh những cuộc gặp gỡ, hò hẹn ở những nơi riêng biệt, kín đáo; tránh ăn mặc hở hang, khêu gợi hoặc có những cử chỉ, hành vi phóng túng, lả lơi...

- Luôn tỉnh táo, cảnh giác với những điểm yếu thường có của giới mình như dễ tin người, thương hại, nhượng bộ.

- Tránh dùng chất kích thích như rượu, bia, xem các phim ảnh đồi trụy mất tự chủ bản thân.

- Khi bạn trai biểu lộ đòi hỏi, có cử chỉ khêu gợi, kích động... thì bạn gái đừng quá “lịch sự”, cả nể, mà phải kịp thời nhắc nhở “cảnh cáo” một cách ý nhị, vui vẻ nhưng kiên quyết.

4. Có nên yêu ở tuổi học trò không?

Đối với lứa tuổi học trò, khi bản thân các em chưa thật sự trưởng thành về tâm lý, sinh lý và xã hội, chưa có đủ những hiểu biết cần thiết về cuộc sống và con người một cách sâu sắc, mặt khác lúc này các em đang tập trung vào việc học hành để tạo một cơ sở vững chắc cho sự nghiệp tương lai. Vậy các em nên giữ gìn sự trong sáng, đẹp đẽ của tình bạn. Ngộ nhận sự rung động nhất thời là tình yêu có thể mang lại nhiều nỗi ân hận sau này.

5. Tình dục là gì?

- Tình dục là nhu cầu sinh lý và tình cảm tự nhiên của con người.

- Tình dục có thể là các cử chỉ hành động đem lại cho nhau khoái cảm như âu yếm, hôn, vuốt ve và kích thích để đạt được khoái cảm.

- Giao hợp chỉ là một hình thức để thể hiện tình dục.

6. Tình dục an toàn và có trách nhiệm là gì?

- Tình dục an toàn có trách nhiệm là tình dục giữa bạn nam và bạn nữ không dẫn đến có thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh do quan hệ tình dục và HIV/AIDS. Để có tình dục an toàn, hai người đều phải có trách nhiệm cùng nhay thống nhất lựa chọn sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp, biện pháp tốt nhất là sử dụng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn và không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS.

- Thực hiện hành vi tình dục an toàn sẽ bảo vệ bạn không nhiễm hoặc lây cho người khác những bệnh: viêm gan, HIV/AIDS, các bệnh lây qua đường tình dục; và ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn một cách chủ động.

7. Ở tuổi vị thành niên có nên quan hệ tình dục không?

Ở tuổi VTN, các bạn không nên có quan hệ tình dục, vì ở lứa tuổi này cơ thể đang ở giai đoạn phát triển, nên chưa hoàn chỉnh về mặt thể chất, tâm lý. Nếu có quan hệ tình dục sớm bạn gái có thể dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn hoặc cả hai có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Lúc này công việc chính của chúng ta là tập trung chủ yếu vào học tập cho tốt để ngày mai lập nghiệp.

8. Quan hệ tình dục không bảo vệ trước hôn nhân có những hậu quả như thế nào?

Quan hệ tình dục trước hôn nhân có thể để lại các hậu quả:

* Về tâm lý:

- Bạn gái có thể lo âu vì bạn trai có thể coi thường.

- Với bạn trai có thể dẫn tới sự hoài nghi bạn gái.

- Quan hệ tình dục sớm trước hôn nhân có thể do nhu cầu sinh lý, không xuất phát từ sự tự nguyện của một tình yêu đích thực. Do đó, có thể không dẫn tới hôn nhân sau này.

* Về sức khỏe:

Quan hệ tình dục không bảo vệ trước hôn nhân cón có thể dẫn tới hậu quả xấu như: các bạn gái có thể mang thai, sinh ra những đứa trẻ ngoài ý muốn, nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc phải tìm đến giải pháp phá thai. Nếu phát thai không an toàn có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường như: nhiễm trùng cơ quan sinh dục và có thể vô sinh sau này, hoặc tử vong.

* Những điều cần ghi nhớ:

- Tình yêu sẽ bền vững nếu ta biết vun đắp, bảo vệ giữ gìn.

- Tình yêu chân chính không đòi hỏi tình dục khi chưa sẵn sàng.

- Yêu nhau xin hãy giữ gìn cho nhau

- Yêu em vì nết vì người, yêu em ngay cả khi cười ... “Đừng anh”.

- Hãy biết nói lời “không” khi bạn tình đòi hỏi.

 

- Đừng đánh mất tuổi trẻ vì kết hôn sớm.

           - Không xây dựng gia đình trước tuổi 20 để lập thân, lập nghiệp.

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website