Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc làm việc với đoàn khảo sát, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Kết luận 08 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa X.

Ngày đăng: 17/03/2016  - Lượt xem: 297

Vừa qua, Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc đón và làm viêc với đoàn khảo sát, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Kết luận 08 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa X tại Hội trường số 2 Tỉnh Đoàn.

Về phía đoàn khảo sát có đồng chí: Kiều Văn Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn cùng các đồng chí trong Phòng tài năng trẻ, Trung tâm Phát triển Khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương. Về phía Tỉnh Đoàn có đồng chí: Đỗ Thị Thanh Hương – Phó bí thư Tỉnh Đoàn cùng Trưởng, phó các Ban chuyên môn và 02 Trung tâm trực thuộc.

Tại buổi làm việc, hai bên tập chung thảo luận các nội dung liên quan đến công tác chỉ đạo, phân bổ kinh phí hàng năm cho công tác tài năng trẻ; các giải pháp mở rộng, đổi mới cách thức tổ chức và nâng cao chất lượng các cuộc thi năng khiếu, hội thi chuyên ngành trong từng đối tượng thanh thiếu nhi; các giải pháp vận động nguồn lực xã hội cho các giải thưởng, phần thưởng, hình thức tôn vinh tài năng trẻ và ứng dụng công nghệ thông tin trong các cấp bộ Đoàn...

Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc đón và làm việc với Đoàn khảo sát, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Kết luận 08 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa X.

Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tài năng trẻ, do đó việc thực hiện đã đi đúng trọng tâm và đạt được hiệu quả cao. Thông qua việc tuyên truyền sâu rộng tới các cấp bộ Đoàn trong tỉnh về công tác tài năng trẻ đã góp phần phát hiện những tài năng trẻ, những công trình, đề tài hữu ích được ứng dụng vào thực tế giúp ĐVTN trong toàn tỉnh đã có ý thức cao hơn trong việc rèn luyện, phát huy khả năng sáng tạo của bản thân: tổ chức các cuộc thi “Vẽ tranh tuổi thơ”, thi “Giọng hát nhí”, thành lập các câu lạc bộ như “Dance poss” và các câu lạc bộ theo sở thích...

Kết quả , năm 2014, BTV Tỉnh Đoàn đã trao 33 suất học bổng trị giá 33 triệu đồng cho 33 em học sinh giỏi từ Giải thưởng Nguyễn Viết Xuân. Trao quỹ hỗ trợ phát triển tài năng trẻ cho 3 em học sinh tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tại Hoa Kỳ với trị giá 5 triệu đồng/em; Trao quỹ hỗ trợ phát triển tài năng trẻ cho 28 em học sinh tham dự kỳ thi khoa học kỹ thuật toàn quốc trị giá 28 triệu đồng... Năm 2015, BTV Tỉnh Đoàn đã tổ chức hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh và tham gia hội thi Tin học toàn quốc do Tung ương Đoàn tổ chức và đạt 04 giải toàn quốc; phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức trao Bằng khen và hỗ trợ 20.000.000 đồng cho 08 vận động viên tham dự Seagame 28, hỗ trợ, khen thưởng cho 05 công trình, đề tài, giải pháp xuất sắc được cấp tỉnh công nhận và ứng dụng vào thực tiễn...

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng công tác phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng tài năng trẻ trong tỉnh còn nhiều bất cập: công tác bồi dưỡng tài năng ở bậc đại học và sau đại học, giai đoạn quan trọng nhất trong đào tạo trình độ nghề nghiệp, chưa rõ nét; các trường chuyên, lớp chọn phát triển tràn lan, tự phát, bộc lộ nhiều khiếm khuyết cả về nội dung, chương trình và phương pháp giáo dục, quản lý, tuyển sinh... Trong thời gian tới Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục Xây dựng hệ thống chính sách tài năng trẻ, tạo khung pháp lý để đưa công tác quản lý nhà nước về vấn đề này ngày càng hiệu quả; tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên dương sáng tạo trẻ thông qua các cuộc thi tìm kiếm tài năng, cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhằm phát hiện, bồi dưỡng và phát hiện các đối tượng ĐVTN có khả năng sang tạo, thành tích cao trong học tập, lao động và sản xuất; tăng cường công tác phối hợp với các ngành chức năng tạo nguồn lực kịp thời động viên tài năng trẻ thông qua các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội và Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thực hiện tốt các nội dung của Kết luân 08 về  giải pháp đẩy mạnh công tác tài năng giai đoạn 2014-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Tác giả: CTV: Xuân Tới - Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 297

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website