76 MÙA HOA – ĐỘI TA LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

Ngày đăng: 15/05/2017  - Lượt xem: 297

Năm 2017 đánh dấu chặng đường lịch sử 76 năm vẻ vang của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đây là dịp để mỗi thiếu nhi, đội viên nhìn lại lịch sử hào hùng của Đội TNTP Hồ Chí Minh, đồng thời, là cơ hội để các em thể hiện vai trò là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy, kế thừa và phát huy truyền thống Đội TNTP, tiếp bước lên Đoàn, xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Từ những ngày đầu mới thành lập với 5 đội viên đầu tiên, do anh Kim Đồng làm đội trưởng, đến nay, trải qua 76 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, sự quan tâm của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội, sự chăm lo của các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và những đội viên, thiếu niên nhi đồng trên khắp mọi miền Tổ quốc đã không ngừng học tập, hăng hái thi đua, tích cực rèn luyện và tham gia các cuộc vận động, các phong trào, hoạt động Đội.

 Chương trình Tết Trung thu

Với tinh thần “Tuổi nhỏ chí lớn”, những tập thể thiếu nhi như: Đội thiếu nhi Hoàng Văn Thụ, Đội nhi đồng Tháng Tám, Đội du kích thiếu nhi Thành Huế… và những cái tên còn vang mãi như các anh: Kim Đồng, Dương Văn Nội, Vừ A Dính… đã góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc với những chiến công vang dội, mãi lưu danh trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Từ các phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Hợp tác xã măng non”, công tác Trần Quốc Toản, nay đã phát triển thêm nhiều phong trào, cuộc vận động mới như: “Giúp bạn đến trường”, “Vì đàn em thân yêu”, “Đàn gà khăn quàng đỏ”… với nhiều nội dung bổ ích, thiết thực, hình thức triển khai đa dạng, hiệu quả, phù hợp với mọi lứa tuổi thiếu nhi, thu hút được đông đảo các em tham gia. Từ các phong trào thi đua học tập, rèn luyện của tập thể và đội viên, nhiều tấm gương sáng, những gương mặt tài năng tiêu biểu đã vượt lên, góp phần cùng thế hệ trẻ làm rạng danh đất nước.

Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Hoà chung với khí thế thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; Chào mừng đại hội Đoàn các cấp hướng tới Đại Hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI , nhiệm kỳ 2017- 2022. Hội đồng Đội tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động bổ ích, có ý nghĩa cho đội viên, thiếu niên nhi đồng thi đua học tập, rèn luyện, làm nghìn việc tốt kính dâng lên Bác Hồ kính yêu. Người đã dành tình thương bao la cho các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam - Người đã sáng lập, dìu dắt, rèn luyện Đội ta từ những ngày đầu mới thành lập vượt qua bao khó khăn, thử thách lập nên những thành tích rực rỡ.

 Diễn đàn trẻ em

Góp phần vào thành tích chung của tỉnh nhà và đất nước, công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua đã triển khai nhiều phong trào mới, sáng tạo và đạt được những kết quả rất đáng tự hào, góp phần xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh như: phong trào “Thiếu nhi Vĩnh Phúc học tập và làm theo lời Bác”, phong trào "Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ", phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Các phong trào thi đua học tập như: "Hoa điểm tốt", "Vở sạch chữ đẹp", "Rèn nét chữ, luyện nết người”;   phong trào "Hành quân theo bước chân những người anh hùng" như “ Hành trình về nguồn”, "Áo lụa tặng bà", "Địa chỉ tình nghĩa",“Uống nước nhớ nguồn”, ”Đền ơn đáp nghĩa”,  "Mỗi cơ sở Đội là một địa chỉ nhân đạo từ thiện”,... được đội viên, thiếu nhi tích cực hưởng ứng tham gia.... Qua đó góp phần giáo dục ý thức, thái độ, động cơ học tập cho các em. Kết quả chất lượng học tập của học sinh toàn tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước, đặc biệt đội viên - học sinh tỉnh nhà tham gia và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi huyện, giỏi tỉnh, khu vực, quốc gia và Quốc tế.

 Hội thi nghi thức Đội

Công tác giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, của Đoàn, Đội được chú trọng với nhiều hình thức và nội dung phong phú, hấp dẫn thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi tham gia như: tham mưu với Tỉnh ủy ban hành Đề án giáo dục truyền thống đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi Vĩnh Phúc giai đoạn 2013 – 2017, tổ chức chương trình tọa đàm “Tuổi trẻ Vĩnh Phúc viết tiếp bản hùng ca đại thắng mùa xuân năm 1975”, triển khai sâu rộng cuộc thi “Tuổi trẻ Vĩnh Phúc nói không với bạo lực học đường”; Tổ chức hàng ngàn buổi sinh hoạt, nói chuyện truyền thống, giao lưu; hàng trăm cuộc thi tìm hiểu về Đảng, về Bác Hồ kính yêu, về quê hương đất nước, về Đoàn, Đội... qua đó góp phần giáo dục toàn diện Đội viên thiếu niên nhi đồng.

Các phong trào uống nước nhớ nguồn, công tác Trần Quốc Toản được các liên đội trong tỉnh thực hiện tốt, qua đã có hàng trăm nghìn lượt làm sạch đẹp, thay mới bát nhang, lắp đặt ngọn đèn tri ân, bình hoa tri ân tại các Nghĩa trang liệt sỹ; Tặng quà, sổ tiết kiệm, nhà tình nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng; Phong trào góp đá xây Trường Sa... Với số tiền hàng trăm triệu đồng ,... Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn, bằng tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc của mình thiếu nhi Vĩnh Phúc đã quyên góp xây dựng tượng đài anh Kim Đồng, anh hùng Lý Tự Trọng tại TT hoạt động TTN và được TW đoàn bình chọn và tuyên dương 10 công trình tiêu biểu toàn quốc.

Để phong trào Đội ngày càng thu hút thiếu niên, đội viên, nhi đồng tham gia, Hội đồng Đội tỉnh đã triển khai nhiều mô hình,  câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ theo sở thích, các đội tuyên truyền măng non được phát triển rộng khắp, hoạt động ngày càng có chiều sâu và tuyên truyền có hiệu quả. Tiêu biểu như câu lạc bộ Phóng viên nhỏ, 306 đội tuyên truyền măng non, 303 CLB, đội tuyên truyền theo sở thích...

Công tác xây dựng Đội vững mạnh đã được các cấp bộ Đội  quan tâm, chỉ đạo đúng mức. Việc triển khai thực hiện "Chương trình rèn luyện đội viên", "Chương trình rèn luyện phụ trách Đội" ngày càng có chiều sâu và hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh có 322 liên đội trường học với 147.035 đội viên, 137 HĐĐ cấp xã, phường. Công tác phát triển Đoàn từ Đội ngày càng được đẩy mạnh. Với những thành tích đó, công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc nhiều năm liền được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, cờ thi đua đơn vị xuất sắc do HĐĐ Trung ương trao tặng.

Bên cạnh đó, nhằm khích lệ, đẩy mạnh phong trào Đội, Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức  Chương trình gặp mặt 322 tổng phụ trách Đội trong toàn tỉnh và tuyên dương Tổng phụ trách Đội đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi toàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đội. Các anh chị là tấm gương sáng về ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình, tinh thần phấn đấu bền bỉ, vượt qua muôn vàn khó khăn, đoàn kết sáng tạo và luôn gắn bó với các thế hệ đàn em thân yêu; những người cần mẫn gieo hạt mầm trên cánh đồng của tình yêu thương để hình thành nhân cách và những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ măng non của tỉnh.

Phát huy truyền thống thông minh, hiếu học thiếu nhi tỉnh nhà không chỉ biết vượt khó để học tập tốt, mà các em còn luôn biết chia sẻ, giúp đỡ những bạn gặp khó khăn cùng nhau vươn lên trong học tập. Hàng năm, 100% liên đội trong toàn tỉnh tham gia mua tăm tre ủng hộ Hội người mù, mua vé số ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, quyên góp sách vở, dụng cụ học tập tặng các liên đội kết nghĩa, liên đội vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng bị thiên tai, lũ lụt,... 100% liên đội xây dựng Quỹ Vì bạn nghèo, Quỹ Thiếu nhi nghèo vượt khó với hàng trăm triệu đồng mỗi năm để tặng quà, giúp đỡ, động viên các bạn gặp khó khăn được tiếp tục được đến trường, nhiều Liên Đội triển khai hiệu quả phong trào nuôi heo đất ủng ộ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Trường Sa. Đặc biệt, trong trận động đất, sóng thần ở Nhật Bản năm 2011 đã quyên góp được 45 triệu đồng để chia sẻ cùng với nhân dân Nhật Bản. Tấm gương quên mình cứu bạn của em Nguyễn Thị Thu Hoài ở xã Đại Tự huyện Yên Lạc, đã dũng cảm lao mình xuống sông cứu bạn mà quên cả bản thân mình, em đã xứng đáng nhận được Huy chương Tuổi trẻ dũng cảm - danh hiệu cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

76 năm qua đã  ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, những công dân ưu tú của xã hội, những tiến sĩ, bác sĩ, kỹ sư, những nhà khoa học, thầy cô giáo, những công nhân có bàn tay vàng, nhiều sáng tạo,... Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, đội viên, thiếu niên, nhi đồng tỉnh nhà đã và đang có những thuận lợi, thời cơ mới để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh. Với khí thế của "Tuổi nhỏ chí lớn", mang theo nguồn sức mạnh vô tận của truyền thống vẻ vang anh dũng kiên cường, thông minh, hiếu học của bao lớp cha anh đi trước; tự hào được sinh ra và lớn lên trong thời khắc thiêng liêng của lịch sử oai hùng, tôi mong rằng đội viên, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ ngày càng phát huy trí thông minh, lòng dũng cảm, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc; Ra sức rèn luyện, học tập và cùng nhau quyết tâm xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta như lời Bác Hồ đã căn dặn khi Người về thăm Vĩnh Phúc. Góp phần đưa nước ta "...Sánh vai với các cường quốc năm châu..." như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Tác giả: Đỗ Thị Thu Giang Phó trưởng ban- Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn; UV Hội đồng Đội tỉnh Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 297

Tin bài cùng chuyên mục

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website