TIẾP BUỚC TRUYỀN THỐNG 60 NĂM HỘI LHTN VIỆT NAM ( 15/10/1956- 15/10/2016) Thanh niên Vĩnh Phúc ra sức thi đua lập thành tích chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày đăng: 15/06/2016  - Lượt xem: 359

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, khí phách anh hùng, hăng hái tiên phong trong mọi lĩnh vực, chiến đấu anh dũng vì độc lập, tự do và Chủ nghĩa xã hội.

Trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, khí phách anh hùng, hăng hái tiên phong trong mọi lĩnh vực, chiến đấu anh dũng vì độc lập,  tự do và Chủ nghĩa xã hội. Với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam ngày càng xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Sau khi cách mạng tháng 8 thành công, Bác Hồ đã chỉ thị phải hình thành một mặt trận thanh niên rộng rãi và thống nhất do Đoàn thanh niên cứu quốc làm nòng cốt. Tháng 6/1946, Tổng đoàn thanh niên Việt Nam ra đời (gọi tắt là Đoàn thanh niên Việt Nam), sau đổi thành Liên đoàn thanh niên Việt Nam. Cuối năm 1946, Liên đoàn thanh niên Việt Nam là thành viên chính thức của Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới. Ngày 08/10/1956, Trung ương Liên đoàn thanh niên Việt Nam và Ban vận động Mặt trận thống nhất thanh niên tổ chức Đại hội đã thống nhất các tổ chức thanh niên Việt Nam với tên gọi chung là Hội LHTN Việt Nam nhằm mục đích: “Đoàn kết rộng rãi các tổ chức, các lực lượng nam, nữ thanh niên Việt Nam trong toàn quốc từ Bắc chí Nam, trong nước và ngoài nước, không phân biệt thành phần xã hội, xu hướng chính trị, nghề nghiệp, tôn giáo, không phân biết trước đây hoặc hiện nay ở tổ chức nào, để cùng toàn dân đấu tranh cho độc lập dân tộc, cho hoà bình thế giới, cho tương lai tươi sáng của thanh niên…”, ngày 15/10/1956, Đại hội vinh dự được đón Bác Hồ kính yêu và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự và ngày 15/10 hàng năm được chọn là ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc ra mắt CLB Sáng tạo trẻ khởi nghiệp.

Ngay sau khi tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập ngày 01 tháng 1 năm 1997, ngày 12/10/1998 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định thành lập Hội LHTN Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc. Trải qua hai mươi năm tái lập tỉnh (01/01/1997 - 01/1/2017)từ một tỉnh nghèo, thuần nông, khi mới tái lập thu ngân sách chưa đạt 100 tỷ đồng, thu nhập đầu người chỉ đạt gần 140 USD/năm, bằng 48% bình quân chung cả nước; khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Đến nay, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong số ít các tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp, có tổng thu ngân sách nội địa cao nhất cả nước, là trung tâm sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, nâng cấp theo hướng hiện đại; bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Ra mắt công trình thanh niên “ Tuyến phố văn minh”.

Hòa chung sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh, các tầng lớp thanh niên Vĩnh Phúc đã tiếp bước cha anh, nhận thức đúng tình hình và nhiệm vụ, nêu cao chí tiến thủ, phát huy phẩm chất tốt đẹp và thế mạnh của tuổi trẻ, xung kích, đảm đương những việc khó, nơi khó, chấp nhận mọi gian nan, thách thức, chủ động, sáng tạo, góp phần làm nên những thành tựu mới to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong lao động sản xuất, làm kinh tế, trong hoạt động văn hoá- xã hội, khoa học kỹ thuật cũng như trong nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.v.v... đã làm sâu sắc thêm niềm tự hào của thế hệ trẻ trong giai đoạn mới.

Mô hình thanh niên phát triển kinh tế tại Tam Đảo.

Với phương châm:Thiết thực với cơ sở, thiết thân với thanh niên”, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, trong những năm qua các cấp bộ Hội trong toàn tỉnh đã nỗ lực, sáng tạo, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, đổi mới phương pháp công tác, nội dung, hình thức tập hợp thanh niên và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Phong trào Tôi yêu tổ quốc tôi” của Hội đã tạo ra những chuyển biến về chất trong các phong trào của thanh niên, theo phương châm: Tuổi trẻ Vĩnh Phúc học tập và làm theo lời Bác.  Hoạt động trọng tâm được Hội LHTN các cấp quan tâm, đầu tư chỉ đạo, thực hiện đó là giải quyết việc làm, hỗ trợ hội viên, thanh niên phát triển kinh tế. Qua sự hỗ trợ của các cấp bộ Hội, nhiều mô hình phát triển kinh tế của thanh niên đã có hiệu quả như: mô hình trang trại trẻ, hợp tác xã thanh niên, tổ hợp tác thành niên, CLB thanh niên giúp nhau làm kinh tế giỏi. Bên cạnh đó, các cấp bộ Hội luôn cùng đồng hành hướng dẫn cho thanh niên thông qua các hình  thức: mở các lớp “đào tạo khởi sự doanh nghiệp”, lập các dự án vay vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ giúp thanh niên vay vốn ưu đãi thông qua Quỹ tài năng trẻ, tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước, tư vấn – đào tạo thanh niên xuất khẩu lao động cho thanh niên trên địa bàn tỉnh...

Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc tổ chức Lễ tiễn bay du học sinh và Thực tập sinh sang học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Trong công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên, Hội đã thực sự trở thành tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên. Mọi đối tượng thanh niên đã được tập hợp vào tổ chức Hội thông qua các hình thức hoạt động khác nhau. Đặc biệt, công tác tập hợp thanh niên công nhân trong các doanh nghiệp được quan tâm đẩy mạnh, đến nay đã thành lập được 30 tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp với hơn 10.000 TNCN. Thành lập được 60 chi hội thanh niên công nhân khu lưu trú, với hơn 2.000 thành viên tham giaBên cạnh đó, Hội đã tập trung mở rộng tập hợp các thanh niên đặc thù như: Hằng năm tổ chức Chương trình thắp sáng ước mơ hướng thiện – tuyên dương thanh niên chậm tiến yếu thế vươn lên tái hòa nhập cộng đồng, tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên công nhân: Xuân ấm tình thợ trẻ vào dịp tết nguyên đán, tổ chức giải bóng đá thanh niên công nhân hàng năm… Mặt khác, Hội LHTN VN tỉnh tiếp tục đa dang hóa các hình thức tập hợp thanh niên thông qua việc thành lập các CLB theo sở thích; Hiện nay, các cập bộ Đoàn – Hội toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hiệu quả trên 500 CLB, tổ, đội, nhóm theo sở thích.  Hội LHTN VN tỉnh đã thành lập 16 CLB theo sở thích trực thuộc, nhiều Câu lạc bộ do Hội LHTN VN tỉnh thành lập đã và đang hoạt động tích cực, hiệu quả, trở thành sân chơi bổ ích cho thanh niên như: CLB  sáng tạo trẻ khởi nghiệp, CLB du học sinh và thực tập sinh Vĩnh Phúc tại Nhật Bản, CLB Tình nguyện tuổi trẻ, CLB khiêu vũ Passion dance, CLB sinh viên đồng hương Vĩnh Phúc – Đại học Kinh tế quốc dân... Các hoạt động phong trào của Hội ngày càng được đổi mới cả về nội dung và hình thức, qua đó đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo thanh niên tham gia.

ĐVTN cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tham gia hoạt động tình nguyện giúp đỡ gia đình chính sách.

Có thể khẳng định, có được những kết quả trên là do có sự quan tâm chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của các cấp, các ngành, các tổ chức, xã hội, cùng với sự nỗ lực cố gắng của các cán bộ, hội viên thanh niên trong tỉnh. Nhân kỷ niệm 60 năm truyền thống của Hội LHTN Việt Nam diễn ra trong thời điểm cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp, mỗi thanh niên Vĩnh Phúc càng thấy được niềm tự hào, cũng như nhận thấy được vai trò, trách nhiệm của mình với quê hương đất nước. Thanh niên Vĩnh Phúc sẽ là người tiếp lửa truyền thống của các thế hệ đi trước, nguyện đem tài năng và sức trẻ của mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và kiến thiết quê hương Vĩnh Phúc ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 /.

Tác giả: CTV: Khổng Sơn Thành- UV BTV Tỉnh Đoàn Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN VN tỉnh - Nguồn: - Số lần được xem: 359

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website