CHI HỘI KHU LƯU TRÚ PHƯỜNG TRƯNG NHỊ - MÔ HÌNH KHU LƯU TRÚ THANH NIÊN CÔNG NHÂN TIÊU BIỂU

Ngày đăng: 27/06/2016  - Lượt xem: 363

Có lẽ, ở thị xã Phúc Yên không ai còn xa lạ với những thành tích trong các hoạt động bề nổi của thanh niên công nhân sống tại khu nhà trọ của gia đình cô Nguyễn Thị Nga ở phường Trưng Nhị - Phúc Yên – Vĩnh Phúc.

Khi tôi đến để lấy thông tin viết bài, gia đình cô Nga có việc bận nên không ai có nhà. Nhưng may mắn tôi được chị Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đoàn phường Trưng Nhị cùng với 3 bạn thanh niên công nhân khác đón tiếp rất nhiệt tình, vui vẻ mời tôi những trái vải đầu mùa trong căn phòng trọ tại nhà cô Nga. Những câu chuyện của cuộc sống người công nhân tại khu nhà trọ này lôi cuốn tôi một cách kỳ lạ, có lẽ vì thế mà 2 tiếng trò chuyện cùng các chị trôi nhanh như chỉ vài chục phút.

Chị Hương chia sẻ: “Khu nhà trọ nhà cô Nga thì nổi tiếng ở đây lắm, vì gia đình cô  tốt tính và sống gần gũi với các bạn thuê trọ. Phần lớn các bạn thuê trọ ở đây đều là công nhân, đi làm ca kíp trái ngược giờ giấc, lại là thanh niên nên nhiều lúc cũng đưa bạn bè về tụ tập, quậy phá... nhưng cô vẫn luôn vui vẻ, không la mắng chỉ thỉnh thoảng nhắc nhở thôi. Cô coi các bạn sống ở đây như con mình vậy”. Được biết, gia đình cô Nga bắt đầu kinh doanh nhà trọ từ những năm 2000, đến nay đã được 16 năm. Hiện gia đình cô có 15 phòng trọ và giải quyết chỗ ở cho gần 30 thanh niên công nhân, phần lớn công nhân sống tại đây làm việc tại công ty Honda Phúc Yên.

Chương Trình Xuân Ấm Tình Thợ Trẻ Năm 2016

Chi hội khu lưu trú gia đình cô Nga luôn đi đầu trong mọi hoạt động do Hội LHTN VN tỉnh tổ chức cho thanh niên công nhân. Là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã, dù đi làm ca kíp trái ngược giờ nhau, nhưng mỗi khi có hoạt động do Hội LHTN tỉnh hay Hội LHTN thị xã tổ chức, khu lưu trú gia đình cô Nga luôn tham gia rất nhiệt tình . Chị Hương chia sẻ rằng: “Mỗi người mỗi giờ làm khác nhau nên việc tập luyện, tham gia chương trình cũng bị ảnh hưởng lắm. Để tập hợp đủ người thường không làm được. Tuy nhiên, các bạn thường rảnh giờ nào là tập lúc đó, thậm chí các bạn phải tranh thủ giờ nghỉ trưa hoặc chiều tối. Có những bạn phải làm ca đêm, sáng hôm sau dù rất mệt nhưng vẫn nhiệt tình tập luyện”. Các bạn tận dụng khoảng sân trước cửa nhà trọ làm sân khấu của riêng mình, gia đình cô Nga làm giám khảo cho mỗi tiết mục. Không chỉ thế, thỉnh thoảng cô Nga còn mang ít hoa quả cô trồng được ngoài vườn cho các bạn ăn trong quá trình tập luyện. Có lẽ vì tinh thần đoàn kết của các bạn trẻ sống ở khu trọ nhà cô Nga, sự hăng say và trách nhiệm trong quá trình tập luyện, 3 năm liền trở lại đây, Chi hội khu lưu trú gia đình cô Nga tham gia chương trình “Xuân ấm tình thợ trẻ” đều đạt được những giải cao: Năm 2014, chi hội đoạt giải Nhì toàn đoàn; Năm 2015, chi hội đoạt giải Nhất toàn đoàn và gần nhất là chương trình chào đón Xuân Bính Thân 2016, chi hội đã thêm một lần nữa xuất sắc đạt giải Nhất toàn đoàn một cách thuyết phục.

Không chỉ khi có chương trình do tỉnh, thị xã phát động thì mọi người mới quây quần bên nhau như thế. Được biết, tại khu nhà trọ của cô Nga, cứ vào dịp Tết thiếu nhi, Rằm Trung thu hay các dịp ngày lễ trong năm là mọi người lại cùng nhau mở tiệc liên hoan, phá cỗ và cùng nhau biểu diễn các tiết mục văn nghệ. Bởi vậy nên anh em thanh niên công nhân trong khu trọ đều rất thương yêu nhau. Họ coi đây như là gia đình thứ hai của mình.

Trước khi tôi rời khỏi khu nhà trọ, chị Hương còn thổ lộ: “Chị hy vọng trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động và cơ chế quan tâm hơn nữa đến thanh niên công nhân. Vì hơn ai hết, ngoài những giờ làm ca vất vả, những người công nhân luôn mong muốn có một sân chơi bổ ích và lành mạnh”.

Tôi xin trích dẫn những chia sẻ của Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn từng phát biểu trên báo Tiền Phong về nhu cầu hiện nay của thanh niên công nhân thay cho lời kết, mà tôi cho rằng, ở khu lưu trú gia đình cô Nga, họ đã có cơ hội được đáp ứng cả 3 yếu tố: “…Nhu cầu hiện nay của thanh niên công nhân đó là tập trung vào 3 nội dung chính: Thứ nhất về nghề nghiệp việc làm; Thứ hai, đó là nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh hoạt lành mạnh của thanh niên; Thứ ba là tiếp cận các dịch vụ cơ bản như giáo dục, y tế, nhà ở…”.

Tác giả: CTV: Nguyễn Thị Thu Trang Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn - Nguồn: - Số lần được xem: 363

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website