Nguyễn Văn Điệp – Tấm gương sáng về lòng dũng cảm

Ngày đăng: 19/07/2016  - Lượt xem: 342

W. Gơt đã từng nói: “Nếu như có một cái gì đó mạnh hơn số phận thì đó là lòng dũng cảm, không gì lay chuyển nổi để chịu đựng nó”. Đúng vậy, muốn vượt qua số phận, muốn đạt được ước mơ, muốn đạt đến lí tưởng sống cao đẹp của bản thân thì con người phải có lòng dũng cảm. Lòng dũng cảm là một đức tính tốt, thể hiện sự mạnh mẽ, tự tin của con người trong cuộc sống. Lòng dũng cảm giúp ta có sức mạnh vượt qua những khó khăn, thử thách. Lòng dũng cảm giúp ta bảo vệ người khác, xả thân vì người khác.

Trong chiến tranh lòng dũng cảm biến thành sức mạnh để mỗi con người sẵn sàng hi sinh bảo vệ Tổ quốc. Khi đất nước có thiên tai, lòng dũng cảm giúp ta đương đầu với những tai ương đó. Lòng dũng cảm còn giúp con người chiến thắng được chính mình trước những cám dỗ, cạm bẫy của cuộc đời. Từ xưa đến nay, biết bao người đã trở thành tấm gương về lòng dũng cảm, như chị Võ Thị Sáu đứng trước họng súng quân địch mà vẫn cất cao tiếng hát. Chú bé loắt choắt chạy như bay dưới làn đạn quân thù để đưa thư cho kháng chiến. Tiếp nối lòng dũng cảm của cha ông, hiện nay cũng có không ít những anh hùng về lòng dũng cảm, như cậu bé Truyền ở Đà Nẵng đã tham gia cứu sống mười một người bị đắm thuyền trên biền. Cậu bạn Nguyễn Văn Hà đã hi sinh thân mình cứu bạn. Biết bao tấm gương đạo đức về lòng dũng cảm ấy đã góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp. Và ở ngày trên quê hương Vĩnh Phúc  thân yêu của chúng ta cũng có một tấm gương về lòng dũng cảm như thế.

Đ/c Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Bí thư Tthường trực Tỉnh Đoàn trao Bằng khen cho ĐVTN Nguyễn Văn Điệp – Công nhân công ty Honda Việt Nam

Nguyễn Văn Điệp, sinh ngày 20 tháng 3 năm 1996, là đoàn viên thanh niên năng động, nhiệt tình trong công tác phong trào của  chi đoàn Đại Phùng, phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên. Hiện nay Điệp đang làm việc tại Dây chuyền lắp ráp động cơ AE2- bộ phận lắp ráp động cơ nhà máy I- Công ty Honda Việt Nam. Ngoài giờ đi làm ở công ty, thời gian rảnh Điệp thường giúp bố mẹ làm việc nhà và việc đồng áng. Ở trong công ty Honda Việt Nam, Nguyễn Văn Điệp là một người công nhân chăm chỉ, hòa đồng với các đồng nghiệp. Trong quá trình làm việc, Điệp đã đưa ra những sáng kiến rút gọn thời gian lắp ráp, nhanh gọn - hiệu quả - chính xác và an toàn. Điệp đã đạt giải nhất Hội thi tay nghề năm 2015 do Công ty HonDa Việt Nam tổ chức. Điệp đã vinh dự được lựa chọn là 1 trong 3 thanh niên tiêu biểu của tỉnh tham gia xét tặng giải thưởng Thợ trẻ giỏi năm 2016 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Bên cạnh đó ở tổ dân phố, Điệp là một thanh niên hiền lành, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, Điệp luôn được bạn bè và người dân trong tổ dân phố quý mến.

Không chỉ là một người công nhân sáng tạo trong công việc, một đoàn viên thanh niên nhiệt huyết, năng động, không ngại khó khăn trong các phong trào của Đoàn phường, Điệp còn là một tấm gương tiêu biểu về lòng dũng cảm cứu người. Cách đây đúng một năm, người dân tổ dân phố Đại Phùng nói riêng, người dân cả tỉnh Vĩnh Phúc nói chung vô cùng tự hào và dành những lời khen ngợi về tấm gương tuổi trẻ không ngại hiểm nguy, không chút do dự đã có hành động dũng cảm lao xuống dòng nước đang chảy xiết để kịp thời cứu người bị đuối nước của Điệp. Sự việc xảy ra vào một buổi chiều mưa ngày 5/6/2015, sau khi đi làm về, Điệp đi câu cá như thường ngày. Khi đi ra đoạn đê sông Đại Phùng (thuộc phường Phúc Thắng) gần nhà để thả câu, đến nơi Điệp thấy 5 em thiếu niên đang chuẩn bị rủ nhau nhảy xuống sông tắm. Thấy vậy, Điệp đã cảnh bảo và hô hét các em không được tắm vì nước sâu, chảy xiết. Nghe lời Điệp, 2 em đã lên bờ. Tuy nhiên, 3 em khác vẫn rủ nhau xuống tắm với chiếc phao làm bằng thùng xốp, nhất quyết không chịu lên bờ. Thấy vậy, Điệp tiếp tục thả câu và theo dõi các em ở gần đó. Được một lúc, các em cùng chiếc thùng xốp đã bị dòng nước chảy xiết đẩy ra xa, đột nhiên chiếc thùng xốp vỡ ra làm 3 em mất điểm tựa, các em dần chìm xuống. Thấy vậy, không chút do dự, Điệp nhanh chóng lao xuống dòng nước chảy xiết cứu các em, và không quên hét 2 em đang ở trên bờ chạy về làng gọi người ra cứu giúp. Điệp kéo được 1 em lên bờ, rồi tiếp tục quay xuống cứu 2 em còn lại. Tuy nhiên, khi quay xuống thì chỉ thấy 1 em còn chới với, 1 em đã chìm, lúc này Điệp đã cảm thấy đuối sức. Em thứ 2 được Điệp kéo lên bờ trong tình trạng bất tỉnh, nhanh chóng Điệp làm động tác hô hấp nhân tạo. Sau khi làm động tác hô hấp nhân tạo, em thứ 2 đã có phản ứng tỉnh trở lại, Điệp tiếp tục xuống để lặn tìm em còn lại. Tuy lặn ngụp tìm  rất nhiều lần nhưng vẫn không thấy em thứ 3, và qua tìm hiểu được biết vùng nước này sâu khoảng gần 4 mét. Khoảng một lúc sau, có người trong làng đến trợ giúp, Điệp cùng mọi người tiếp tục lặn và tìm được em thứ 3, nhưng rất đáng tiếc e đã không thể qua khỏi. Với tinh thần dũng cảm của một thanh niên trẻ, Điệp được UBND tỉnh, Công đoàn Công ty HonDa Việt Nam; Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc, Thị Đoàn phúc Yên và UBND phường Phúc Thắng – Thị xã Phúc Yên khen thưởng vì hành động dũng cảm của em, Điệp tâm sự: “Khi nhìn thấy các em đang chới với dưới dòng nước, lúc đó em chỉ biết lao nhanh xuống cứu chứ không nghĩ được gì”.

Nguyễn Văn Điệp xứng đáng là một tấm gương sáng của tuổi trẻ Vĩnh Phúc, em đã góp phần khẳng định truyền thống "Tuổi trẻ dũng cảm" trong thời kỳ ngày nay để lớp lớp đoàn viên, thanh thiếu nhi noi theo, học tập.

Tác giả: CTV: Nguyễn Thị Thu Trang Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn - Nguồn: - Số lần được xem: 342

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website