ĐOÀN THANH NIÊN VỚI CÔNG TÁC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG- AN NINH ĐỐI VỚI THANH THIẾU NIÊN

Ngày đăng: 28/09/2020  - Lượt xem: 298

Trong những năm qua, với vai trò là thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định công tác quốc phòng an ninh và tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Các cấp bộ Đoàn đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, pháp luật và ý thức bảo vệ quốc phòng, an ninh cho thanh thiếu nhi, thông qua đó nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng và nhận thức cho thanh thiếu nhi về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trong công tác phối hợp với các ban, ngành trong việc lãnh, chỉ đạo phổ biến, tuyên truyền giáo dục quốc phòng, an ninh, BTV Tỉnh Đoàn tập trung triển khai hướng dẫn các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn TN Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ cho các đối tượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân hàng năm. Tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho thanh thiếu nhi và nhân dân về tình hình thời sự thế giới, của đất nước và của tỉnh. Trong năm qua, toàn tỉnh tổ chức được 290 buổi giao lưu, thu hút sự tham gia của hơn 2.026 lượt ĐVTN; trực tiếp đến các gia đình tuyên truyền, vận động thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, số thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ hàng năm đạt khoảng 70%. Chỉ đạo Đoàn Thanh niên các cấp tham gia học tập, nghiên cứu đầy đủ các nội dung trong chương trình giáo dục quốc phòng, an ninh do Hội đồng giáo dục quốc phòng, an ninh đề ra. Qua đó góp phần giúp cho thanh thiếu nhi nhận thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

 

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được chú trọng, đã phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng thông tin điện tử tỉnh, đặc biệt mở chuyên mục Tuổi trẻ với An ninh Quốc phòng trên Website của Đoàn thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc, Bản tin Tuổi trẻ Vĩnh Phúc, chương trình Phát thanh Thanh niên kịp thời đăng tải, phản ánh các hoạt động của tuổi trẻ toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tuyên truyền về biển đảo. Qua đó, giúp cho ĐVTN và các tầng lớp quần chúng nhân dân hiểu rõ về âm mưu chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong năm 2020, toàn tỉnh đã thực hiện 12 chuyên mục trên Đài Truyền hình tỉnh, xây dựng 12 chương trình quốc phòng toàn dân, quốc phòng - an ninh trên Đài truyền thanh, hàng trăm tin bài, áp phích - khẩu hiệu tuyên truyền về quốc phòng - an ninh; Phát hành miễn phí hơn 10.000 cuốn Bản tin Tuổi trẻ Vĩnh Phúc tới 100% các cơ sở Đoàn trong tỉnh.

BTV Tỉnh Đoàn còn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với các thành viên Hội đồng GDQP-AN rà soát, nắm chắc các đối tượng ĐVTN nam trong độ tuổi đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khoẻ và trình độ văn hoá theo quy định để tuyên truyền, vận động khám tuyển. Quy trình khám tuyển và lựa chọn được phối hợp thực hiện chặt chẽ từ cơ sở. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn có thanh niên trúng tuyển đã chủ động phối hợp tổ chức chia tay và đưa tiễn tân binh; thăm hỏi gia đình và tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ. 9/9 huyện, thành Đoàn phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự, các ngành, đoàn thể tổ chức tốt ngày Hội tòng quân, tổ chức giao lưu đêm lửa trại tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, động viên thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Tổ chức giao lưu văn nghệ hưởng ứng ngày Hội tòng quân với sự tham gia của gần 8.400 lượt ĐVTN và nhân dân.

Thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho thanh thiếu nhi, hàng năm phối hợp tiến hành bồi dưỡng kiến thức quốc phòng theo phân cấp, cho đến nay đại đa số thanh thiếu nhi từ thôn, khu phố đến xã, huyện, tỉnh đều được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng (trong đó 100% cán bộ Đoàn chủ chốt của cấp tỉnh, huyện được nghiên cứu, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng ở Trung tâm Bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố). Đồng thời, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố thực hiện chương trình bồi dưỡng kiến thức quốc phòng lồng ghép cho trên 7.200 lượt học viên.

Trong những năm qua, nhằm tăng cường công tác giáo dục quốc phòng, giúp các em được trải nghiệm rèn luyện cuộc sống qua môi trường quân ngũ, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức Chương trình “Học kỳ quân đội” cho các chiến sĩ từ 12 đến 17 tuổi. Chương trình học kỳ quân đội hè hàng năm đã tạo cho các chiến sĩ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, nhiều cơ hội rèn luyện cũng như thể hiện năng lực của bản thân thông qua các hoạt động thực tế như: Tập làm chiến sỹ, làm quen với điều lệnh và tập đội hình, đội ngũ, huấn luyện nội vụ cá nhân, huấn luyện sơ cứu thương, làm quen với vũ khí, tăng gia sản xuất. Qua chương trình đã giúp các em được trưởng thành, sống có tổ chức kỷ luật, biết yêu thương bạn bè cha mẹ,...

Nhằm đồng hành cùng các chiến sỹ nơi biên giới hải đảo; thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ Vĩnh Phúc với các gia đình cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa. BTV Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, qua đó tổ chức trao tặng quà cho các gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại Trường Sa và Nhà giàn DK1, phân công các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn thanh niên các trường, các đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn giúp đỡ 39 gia đình.

 Có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của cấp ủy, chính quyền, công tác phối hợp với các ban, ngành trong việc lãnh, chỉ đạo, phổ biến, tuyên truyền giáo dục quốc phòng – an ninh cho thanh thiếu nhi được tiến hành có chất lượng, đạt hiệu quả cao. Số thanh niên tham gia khám tuyển nhập ngũ hàng năm luôn đảm bảo và không ngừng tăng lên về cả số lượng và chất lượng. Thanh thiếu nhi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các hoạt động tăng cường hơn nữa khả năng đoàn kết, tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website