Không có gì phải suy nghĩ, 9 năm là bản án phù hợp cho Phạm Thị Đoan Trang về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Ngày đăng: 17/12/2021  - Lượt xem: 34

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'Số‘ngXanh Không có gì phải suy nghĩ, 9 năm là bản án phù hợp cho Phạm Thị Đoan Trang'
Ngày 14-12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm 9 năm tù đối với bị cáo Phạm Thị Đoan Trang (SN 1978, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại Điều 88, khoản 1 Bộ luật Hình sự năm 1999. Vậy mà ngày 15-12-2021 Trên trang báo “Tieng dan” Nguyễn Hoàng Linh lại có bài viết “Suy nghĩ về bản án 9 năm tù của Phạm Đoan Trang”, có gì phải suy nghĩ, đây là bản án là đúng đắn, phù hợp và nhân văn, bởi với các hành vi sai phạm thì phải bị xử lý theo đúng các quy đinh của pháp luật, bài viết mở đầu: “Chỉ trong một ngày ngắn ngủi, nhà báo, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang vừa bị tuyên bản án tù giam 9 năm tại phiên sơ thẩm diễn ra ở Hà Nội, với tội danh theo cáo trạng là “có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Ở đây không phải một ngày ngắn ngủi diễn ra tại phiên tòa, mà các hoạt động, các hành vi của Đoan Trang đã hình thành trong một quá trình, có từ rất lâu, thời gian từ những năm 2009 Trang đã bị bắt giữ vì liên quan đến vụ phản đối kế hoạch in áo phông phản đối dự án Bauxite Tây Nguyên trong đó Đảng Việt Tân là nhà tài trợ… năm 2010 với nhiều sức ép Trang buộc phải rời báo Vietnamnet, năm 2013 Trang xuất cảnh đi nước ngoài không xin phép nên đã bị kỷ luật buộc thôi việc.
Đối với bất kỳ ai, một người hiểu biết pháp luật nào mà cố tình thực hiện những hành vi sai trái, không thành khẩn khai báo, không hợp tác… thì đó là những tình tiết tăng nặng cho bản án theo quy định của pháp luật. Thế mà trong bài viết với giọng điệu xỏ xiên, Hoàng Linh lại cho rằng đó là cách cư xử đàng hoàng của người nắm pháp luật: trong phiên tòa Trang đã “…không khai nhận những cáo buộc bị quy, có cách hành xử đàng hoàng, ngẩng cao đầu của người hiểu biết và nắm chắc luật pháp”. Với hoàn cảnh và điều kiện của mình, nếu như tư tưởng đúng đắn, không lầm đường, lạc lối, có bản lĩnh của một người hiểu biết thì có lẽ sẽ khác, vì Phạm Đoan Trang sinh ra trong một gia đình trí thức ở Hà Nội, đã từng học trường Trường trung học Hà Nội- Amsterdam và tốt nghiệp khoa kinh tế trường Đại học ngoại thương, là một tác giả, blogger, nhà báo, cộng tác viên tại một số tờ báo điện tử…, vậy mà tiếc thay, với con đường đi không đúng đã dẫn đến một kết cục xứng đáng. Đó cũng là chính sách khoan hồng của pháp luật XHCN. 9 năm không dài so với tội danh đó, nhưng cũng đủ thời gian để Phạm Thị Đoan Trang suy ngẫm, tỉnh ngộ mà quay về làm người. Qua đây chúng ta cũng thấy, tất cả các hành vi tuyên truyền xuyên tạc chống đối, phản động, xâm phạm đến an ninh quốc gia, xâm phạm đến lợi ích quốc gia dân tộc thì dù sớm hay muộn, trước hay sau đều sẽ bị trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.
Đoan Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu: “Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam”; “Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam”; “Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam”. Hành vi của Phạm Thị Đoan Trang là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện với lỗi cố ý xâm phạm chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước trên lĩnh vực tư tưởng – văn hóa, xã hội, xâm phạm đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân. Bản thân bị cáo là người có trình độ nhận thức nhất định, bị cáo hiểu và biết rõ hậu quả hành vi vi phạm của mình nhưng vẫn tích cực thực hiện trong một thời gian dài, do vậy cần phải xử phạt nghiêm minh.
Hoàng Linh còn cho rằng: “… của các quyền con người, tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, và đi kèm với nó, quyền tự do nói lên quan điểm, phê bình, chỉ trích cá nhân, chính quyền… vốn là điều đã được thế giới văn minh chấp nhận từ vài trăm năm nay” tự do để phát biểu bừa, để tuyên truyền chống đối nhà nước thì đương nhiên phải xử lý. Như chúng ta biết, nhìn nhận vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, cần phải khách quan, toàn diện từ chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tình hình tham gia các công ước quốc tế liên quan đến quyền con người và tình hình thi hành pháp luật về nhân quyền ở Việt Nam.
Từ trước đến nay, về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước luôn coi trọng quyền con người và pháp luật về quyền con người là nội dung rất quan trọng, được quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Trong các bản Hiến pháp, đặc biệt là Hiến pháp năm 2013 đã thể chế hóa quan điểm của Đảng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Phạm Đoan Trang là người có trình độ, nhận thức nhất định, hiểu và biết rõ hậu quả hành vi, tuy nhiên vẫn tích cực thực hiện trong thời gian dài. Vì vậy bản án là phù hợp, là thích đáng, hợp tình hợp lý, hợp lòng người, điều suy ngẫm chăng là đáng tiếc cho một trí thức lầm đường, lạc lối./.

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website