Tuổi Trẻ Prime Group Học Tập Và Làm Theo Tấm Gương Đạo Đức Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 10/06/2015  - Lượt xem: 675

Đoàn Thanh niên Prime Group là tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, gồm 11 Đoàn cơ sở trực thuộc với gần 3000 đoàn viên; trong đó các đơn vị chủ yếu đóng quân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ngoài ra có 04 đơn vị cơ sở hoạt động trên ở các tỉnh khác như: huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam có 02 đơn vị với 600 đoàn viên, tại Huế 100 đoàn viên, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên 300 đoàn viên. Là một tổ chức lớn, hoạt động trên địa bàn rộng, thời gian qua tập đoàn Prime group đã có nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn và phong trào tình nguyện.

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công ty đã vận dụng sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế tại doanh nghiệp. Từ thực tiễn hoạt động, đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình bằng những hoạt động thiết thực; mọi hoạt động và phong trào thi đua đều được xây dựng theo kế hoạch, tuyên truyền kịp thời, rộng khắp đến đoàn viên thanh niên; nội dung hoạt động phù hợp với điều kiện làm việc, tâm tư nguyện vọng của người lao động. Trọng tâm là hướng mọi hoạt động vì mục tiêu phát triển doanh nghiệp; tăng cường tập hợp, xây dựng và phát triển lực lượng thanh niên Prime Group lớn mạnh toàn diện, sống có lý tưởng, có tinh thần trách nhiệm với xã hội; nhận thức tích cực, đầy đủ, hăng hái tham gia các phong trào thanh niên. Từ đó, hình thức và phương pháp tổ chức các hoạt động luôn được đổi mới đảm bảo hiệu quả.

Trong lĩnh vực chuyên môn, tập trung hoạt động theo chiều sâu; không ngừng sáng tạo, nâng cao năng xuất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh; tiên phong, đồng hành cùng doanh nghiệp; quan tâm nâng cao thu nhập cho người lao động. Nhiều phong trào thi đua sôi nổi được triển khai như: “Tuổi trẻ sáng tạo”; phong trào “Bốn nhất: Sáng tạo nhất, Chất lượng cao nhất, Tiến độ nhanh nhất, An toàn nhất,”, “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề”, “Cải tiến, hợp lý hóa sản xuất” và phong trào “Bảo vệ môi trường”... Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” là mô hình hoạt động hiệu quả, tiêu biểu được triển khai hằng năm; Đoàn Thanh niên Prime đã tổ chức ký cam kết thi đua giữa các đơn vị, đã có hơn 400 đoàn viên thanh niên có sáng kiến, đề tài tham gia; trong đó 47 đề tài tiêu biểu tham gia hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, kết quả đạt 01 giải Nhất, 02 giải Nhì 04 giải Ba và 10 giải khuyến khích; tham gia hội thi Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), đạt 01 giải Nhì và 01 giải Ba; có 02 thợ trẻ giỏi toàn quốc; gần 70 đoàn viên được Đoàn Khối doanh nghiệp Vĩnh Phúc tôn vinh và trao cúp sáng tạo trẻ. Những sáng kiến, kinh nghiệm và cải tiến kỹ thuật được thẩm định, áp dụng mang lại giá trị kinh tế hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho Công ty. Nhưng giá trị có ý nghĩa lớn hơn đó là sự ghi nhận, tin tưởng và tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp đối với các hoạt động của thanh niên; khẳng định được sức mạnh của trí tuệ sự nhiệt huyết và trưởng thành của tuổi trẻ từ những phong trào thi đua.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao được tổ chức thường niên, trở thành nét đẹp riêng có, đặc trưng của Prime; nhiều câu lạc bộ được thành lập và hoạt động sôi nổi tại các khu trọ thanh niên công nhân như: Câu lạc bộ Văn hóa - văn nghệ Prime, Câu lạc bộ Khiêu vũ tuổi trẻ Prime... Hằng năm, Đoàn Thanh niên phối hợp với Công đoàn tổ chức chương trình Hội diễn văn nghệ chào xuân và Đại hội thể thao, giao hữu bóng đá... góp phần nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng mối quan hệ gắn bó, đoàn kết cho người lao động. Những hoạt động đó được kết hợp hiệu quả với công tác truyền thông nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quảng bá thương hiệu và gắn kết người lao động với Prime Group.

Quan tâm, chia sẻ trách nhiệm xã hội với cộng đồng, các hoạt động an sinh xã hội được tuổi trẻ Prime Group hưởng ứng và tham gia với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trong năm 2014, nhiều hoạt động được triển khai như: chương trình “Tặng quà tiếp sức tình nguyện” cho các đội tình nguyện tại huyện Sông Lô, huyện Bình Xuyên với nhiều phần quà và tiền mặt; tham mưu ủng hộ 300m2 gạch lát nền xây dựng Nhà văn hóa thôn tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo; trao tặng 300 suất quà trị giá 60 triệu đồng cho trẻ em và học sinh khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương trên toàn quốc; xây dựng Quỹ vòng tay nhân ái; tặng quà cho đồng bào bị thiệt hại do cơn Bão số 10, 11 tại tỉnh Quảng Nam... Công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, với nhiều pa nô kích thước lớn và nhiều chiến dịch ra quân trồng cây xanh bảo vệ môi trường với gần 10.000 cây xanh được trồng và chăm sóc tạo cảnh quan, khuôn viên xanh - sạch - đẹp.

Song song với những hoạt động đó, Đoàn thanh niên Prime Group đặc biệt quan tâm, chăm lo đến đời sống của đoàn viên thanh niên với nhiều hoạt động cụ thể: tặng cho quà 10 gia đình công nhân có thân nhân là thương binh liệt sỹ; tặng vé xe về quê ăn Tết cho 100 đoàn viên thanh niên hoàn cảnh khó khăn ở xa; tham gia tổ chức và tặng hơn 100 món quà cưới cho đoàn viên thanh niên lập gia đình; tặng quà cho hàng ngàn lượt học sinh giỏi; trao học bổng cho con cán bộ công nhân Prime Group; tặng quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu... với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Phát huy truyền thống lao động sáng tạo, giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ với cộng động là những nét đẹp của tuổi trẻ Prime Group. Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần dân tộc luôn được Đảng ủy và tổ chức Đoàn thanh niên Công ty quan tâm thường xuyên. Nhận thức sâu sắc điều đó, khi doanh nghiệp chuyển đổi chủ sở hữu cho người Thái Lan, ý thức tự tôn dân tộc được người lao động nhận thức đầy đủ với quan điểm tôn trọng, hợp tác cùng phát triển. Nhờ vậy, hoạt động của doanh nghiệp rất thuận lợi, chủ doanh nghiệp yên tâm, tạo điều kiện để các tổ chức chính trị xã hội hoạt động và tôn trọng những giá trị lịch sử đã được Prime xây dựng. Trước sự kiện Trung Quốc ngang nhiên kéo dàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền Việt Nam, cũng như Công ước về Luật Biển 1982, Đoàn Thanh niên đã tích cực tuyên truyền khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam; quyên góp ủng hộ Quỹ nghĩa tình Biển đảo; ủng hộ chương trình 1000 lá cờ tặng Trường Sa, quỹ Vì Trường Sa thân yêu được hơn 80 triệu đồng. Đồng thời phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, không bị kích động, lôi kéo tham gia biểu tình, gây mất trật tự ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Những việc làm cụ thể đó được lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá rất cao và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp.

Thực hiện học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Đoàn thanh niên Prime Group những năm qua đã đem lại nhiều kết quả quan trọng. Từ những phong trào thi đua, hoạt động thực tiễn những đoàn viên ưu tú đã khẳng định được năng lực, phẩm chất trên mặt trận phát triển kinh tế; mỗi năm tổ chức Đoàn giới thiệu được hàng chục đoàn viên ưu tú cho Đảng cử đi học cảm tình Đảng; nhiều đảng viên có năng lực đã được giao những trọng trách quan trọng, là quản lý doanh nghiệp. Luôn quan tâm phát hiện, bồi dưỡng lực lượng trẻ, thường xuyên bổ sung vào hàng ngũ của Đảng đã giúp Đảng bộ Công ty Cổ phần Prime Group trở thành đơn vị vững mạnh, phát huy được vai trò tiên phong, hạt nhân chính trị trong doanh nghiệp.

Thực tiễn từ hoạt động của Đoàn thanh niên Prime Goup cho thấy công tác giáo dục lý tưởng đối với thanh niên có ý nghĩa quyết định. Tuy nhiên, phương pháp và hình thức tổ chức cần sáng tạo, có kế hoạch cụ thể; không giáo điều, khẩu hiệu chung chung, giáo dục luôn gắn với hoạt động thực tiễn có tính thời sự; nội dung hoạt động phải thiết thực, phù hợp với điều kiện làm việc của người lao động. Điều quan trọng mang tính quyết định là phải được sự tạo điều kiện của chủ doanh nghiệp; sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chưc đoàn thể. Vì vậy, phải chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với cấp ủy và lãnh đạo doanh nghiệp; gắn hoạt động đoàn thể với nhiệm vụ và mục tiêu của doanh nghiệp; luôn quan tâm nắm bắt kịp thời tư tưởng nguyện vọng của thanh niên công nhân.

Tích cực, chủ động tiên phong trên mọi lĩnh vực, Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Prime Group đã khẳng định được vị trí, vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh. Trong 15 năm hoạt động, dù trực thuộc Đoàn Thanh niên huyện Bình Xuyên hay trực thuộc Đoàn Thanh niên Khối doanh nghiệp, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Công ty luôn là điểm sáng với những phong trào và mô hình sáng tạo, thiết thực; tập hợp, phát huy được sức mạnh của tuổi trẻ, hăng say và sáng tạo. Với những thành tích đạt được Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Prime Group luôn giữ vững lá cờ đầu trong toàn Khối doanh nghiệp Vĩnh Phúc được Trung ương Đoàn và Tỉnh Đoàn tặng nhiều bằng khen./.

Tác giả: Đoàn Khối DN - Nguồn: - Số lần được xem: 675

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website