Chàng thanh niên với giải thưởng Lương Định Của

Ngày đăng: 15/03/2017  - Lượt xem: 654

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, ngay từ khi còn nhỏ, anh Nguyễn Quốc Chính, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) đã nuôi mơ ước làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Mới 30 tuổi, nhưng hiện nay, anh Chính đã có 2 trang trại trồng hoa với tổng diện tích lên tới 9 ha (3 ha tại xã Thiện Kế và 6 ha tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Cái duyên đến với nghề trồng hoa của anh không phải là sự tình cờ vì vốn dĩ chàng thanh niên này đã có tình yêu với các loài hoa ngay từ khi còn bé. Vì vậy, mặc dù đã hoàn thành khóa học nghề về công nghệ thông tin nhưng anh Chính vẫn quyết định lựa chọn hướng đi khác cho mình, đó là đến các làng nghề trồng hoa lâu năm ở huyện Mê Linh (Hà Nội) và thị trấn Sa Pa (Lào Cai) để vừa làm thuê, vừa tranh thủ học hỏi vốn kiến thức, kinh nghiệm trồng và chăm sóc các loài hoa. Đến năm 2010, anh Chính trở lại quê hương, xây dựng trang trại trồng hoa để hiện thực hóa ước mơ của bản thân.

Thời gian đầu khởi nghiệp, chàng thanh niên Nguyễn Quốc Chính gặp nhiều khó khăn khi vừa không nhận được sự ủng hộ của những người thân trong gia đình, vừa không có vốn để phát triển mô hình. Vượt qua những khó khăn đó, khi đã xoay sở được hơn 200 triệu đồng làm vốn, anh Chính mạnh dạn thuê gần 2 ha đất tại thôn Hiệp Thuận, xã Thiện Kế để trồng hoa. Thời điểm lúc bấy giờ, diện tích đất chỉ là cánh đồng hoang với nhiều loài cây dại, hoàn toàn không có giá trị kinh tế.

Anh Nguyễn Quốc Chính (áo xanh )đang chăm sóc hoa tại trang trại hoa

Để phát triển mô hình của mình, anh Chính đã dày công cải tạo đất. Phải mất đến 5 tháng cần cù lao động, anh mới hoàn thành công tác cải tạo, quy hoạch vườn hoa và đưa vào trồng hơn 1 vạn cây hồng ghép trên gốc tầm xuân. Theo anh Chính, thì ưu điểm của hồng ghép trên gốc tầm xuân là chúng có bộ rễ phát triển mạnh, hoa sinh trưởng tốt, có khả năng chống chịu bệnh cao, bông to, cây khỏe hơn so với hồng ghép mô và hồng được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Một cây hồng ghép trên gốc tầm xuân có thể cho từ 14 – 15 bông/lần thu hoạch và sau 7 – 8 năm thu hoạch mới phải trồng lại cây. Với vốn kinh nghiệm đã học hỏi được, trong công tác chăm sóc hoa, anh Chính luôn chú trọng kỹ thuật chăm bón, tạo tán cho cây để giúp cây chống chịu với thời tiết thất thường và sâu bệnh. Đều đặn mỗi vụ, anh bón phân 2 lần và trước khi thu hoạch 1 tuần thì anh hoàn toàn cách ly hoa với các loại phân bón; Lựa chọn phân bón thảo mộc để bón cho cây thay cho các loại phân hóa học. Với kỹ thuật canh tác đó, hoa của anh Chính có chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Sau 6 năm phát triển mô hình trồng hoa, đến nay, anh Chính đã mở rộng diện tích trồng tại xã Thiện Kế lên hơn 3 ha. Trên diện tích này, anh dành 2 ha để trồng hoa hồng, hơn 1 ha trồng hoa cúc. Vừa qua, anh tiếp tục đưa vào trồng thử nghiệm một số loại hoa ly như ly đỏ, ly vàng nhằm nhân rộng diện tích và chủng loại hoa trong thời gian tới. Bằng mô hình trồng hoa của mình, hiện nay, anh Chính đang tạo việc làm cho gần 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ. Từ một hộ khó khăn về kinh tế, hiện nay, gia đình anh đã trở thành hộ giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Tâm sự với chúng tôi về nghề trồng hoa của mình, anh Chính cho biết, để có thể tạo ra những bông hoa đẹp đó là công việc không đơn giản, nó đòi hỏi sự cần cù, tỉ mỉ của người trồng. Có được thành công ngày hôm nay, anh Chính từng có khoảng thời gian gặp nhiều khó khăn nhưng bằng tình yêu và đam mê với hoa, anh đã vượt qua.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Quốc Chính còn là một Bí thư Chi đoàn thôn năng nổ, nhiệt tình trong nhiều hoạt động của Đoàn xã và của địa phương. Với những thành quả đạt được, vừa qua, chàng thanh niên Nguyễn Quốc Chính vinh dự là một trong 2 gương mặt tiêu biểu của tỉnh được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Tác giả: Tuấn Linh - Nguồn: - Số lần được xem: 654

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website