Dự án khởi nghiệp trồng hoa của thanh niên xã Đức Bác

Ngày đăng: 19/04/2017  - Lượt xem: 1088

Vài năm gần đây, nghề trồng hoa ở xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới. Nghề trồng hoa đã giúp bà con nhân dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Người dân xã Đức Bác trồng nhiều các giống hoa khác nhau như: Hoa Cúc, hoa Lan, hoa Huệ, hoa Hồng, hoa Phăng, hoa Đồng tiền, hoa Giấy…

Với chất lượng đất trồng phì nhiêu, màu mỡ của vùng đất nơi đây đã tạo điều kiện thích hợp để cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài những yếu tố thuận lợi của điều kiện tự nhiên không thể thiếu được sự chăm sóc tỉ mỉ, đúng kỹ thuật của người nông dân trồng hoa, vì vậy mà tỷ lệ bông hoa loại A luôn đạt trên 90%, hoa được người dân trong và ngoài tỉnh thu mua với số lượng lớn và thường xuyên. Hiện nay xã có hơn 10 ha diện tích đất trồng hoa vào các đợt cao điểm có thể lên đến 20 ha. Toàn xã có hơn 300 hộ trồng hoa các loại, tuy nhiên nghề trồng hoa mới “du nhập” vào xã Đức Bác được vài năm và người dân nơi đây trồng chủ yếu theo dự án hộ kinh doanh cá thể vì vậy mà lượng hoa trồng không ổn định, không đủ cung cấp ra ngoài thị trường để tiêu thụ, giá cả bấp bênh, chất lượng cây hoa không đồng đều.

Chia sẻ về mô hình trồng hoa kinh doanh của gia đình, Chị Lê Thị Phượng, thôn Khoái Thượng, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết:  Được sự giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo địa phương, các hội đoàn thể cùng sự khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương, đã mạnh dạn thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng giá trị thu nhập trên một diện tích canh tác.

Mô hình trồng hoa của gia đình chị Phượng

Năm 2016, Chị Lê Thị Phượng cùng thanh niên tại địa phương đã tiến hành dồn điền đổi thửa lấy diện tích đất để thực hiện dự án “Trồng mới và chăm sóc các loại hoa cảnh tại xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc” với hình thức phát triển kinh tế theo hướng tập trung.

Hiện nay dự án đã được triển khai thực hiện và liên kết cùng 30 hộ dân ở địa phương tham gia trên diện tích 4 ha với nhiều chủng loại hoa nhưng chủ yêu tập trung ươm và trồng mới các loại hoa Hồng nội và Hồng nhập như: Hồng Chứng, Hồng Nhung, Hồng Long Đào, Hồng Hải Phòng, Hồng Vân Khôi, Hồng Te Ra, Hồng Bạch,…bên cạnh đó dự án còn triển khai trồng thêm các loại hoa khác có lợi nhuận kinh tế cao như Hoa Giấy, Hoa Tường Vi, Hoa Cẩm Tú Cầu, Hoa Ly…

Tính đến nay dự án trồng hoa của chị Lê Thị Phượng đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 07 lao động địa phương với mức lương trung bình từ 3,5 triệu đến 4,5 triệu đồng/tháng/người.

Với những kiến thức đã được trang bị trong quá trình học tập, cùng với sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị Lê Thị Phượng thì dự án trồng hoa theo hướng tập trung là một dự án hay và mới để thanh niên xã Đức Bác nói riêng và thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc nói chung học tập. Đặc biệt là học tập về việc định hướng khới nghiệp, phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên tại địa phương. 

Tác giả: Ban TNNT&CNĐT - Nguồn: - Số lần được xem: 1088

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website