Tuổi trẻ Vĩnh yên: Phát huy tốt vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác tuyển quân

Ngày đăng: 15/04/2015  - Lượt xem: 225

Thời gian qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ (công tác tuyển quân) trên địa bàn Thành phố luôn được tổ chức chặt chẽ và có nhiều đổi mới, sáng tạo. Trong đó, vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn đang ngày càng được phát huy tốt, đặc biệt là về công tác giáo dục tư tưởng cho ĐVTN trước khi lên đường nhập ngũ và đảm bảo chế độ cho quân nhân xuất ngũ.

Ngay sau khi nhận được thông báo, kế hoạch của UBND thành phố, BTV Thành đoàn đã chủ động xây dựng công văn số 65 CV/ĐTN, ngày 20/1/2015, về việc Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động tiễn đưa tân binh lên đường nhập ngũ năm 2015 triển khai đến 09/09 xã, phường trong toàn Thành phố, trong đó có một số nội dung như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN lên đường nhập ngũ, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; phát động sâu rộng trong tuổi trẻ phong trào thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ; tổ chức các hoạt động giao lưu VHVN, thăm hỏi, tặng quà cho các ĐVTN lên đường nhập ngũ;… Công tác tuyên truyền, vận động tiễn đưa tân binh lên đường nhập ngũ được BTV Thành đoàn chú trọng triển khai sâu rộng tới đông đảo thanh niên bằng nhiều hình thức thiết thực như: Facebook; Bản tin tuổi trẻ Vĩnh Phúc; Chương trình phát thanh thanh niên; Website Thành đoàn (http://thanhdoanvinhyen.vn). Trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền về truyền thống anh hùng của đất nước và dân tộc, QĐND Việt Nam, chủ quyền biển đảo nhằm giáo dục lòng yêu nước cho ĐVTN; đẩy mạnh các hoạt động tìm hiểu về Luật Nghĩa vụ quân sự; tổ chức các diễn đàn, toạ đàm, giao lưu nhằm nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong việc tham gia bảo vệ Tổ quốc. Ngoài việc đẩy mạnh tham gia vận động, tuyển chọn thanh niên lên đường nhập ngũ đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, an toàn, tiết kiệm, đúng thời gian quy định, tổ chức Đoàn còn giữ vai trò chủ chốt trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2015 tại các đơn vị, đặc biệt quan tâm các trường hợp thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhằm động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên yên tâm, sẵn sàng nhập ngũ.

Bên cạnh việc thực hiện NVQS, những năm gần đây, phong trào thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ cũng được nâng lên, qua đó thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ đối với Tổ quốc. Trong tổng chỉ tiêu giao quân đợt 1 năm 2015 ở 9 xã, phường trong thành phố đã có 125 ĐVTN viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, đảm bảo 100% chỉ tiêu đề ra.
Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ tuyển quân, tổ chức Đoàn cũng đã chủ động, tích cực vận động nguồn lực kinh tế địa phương thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình có thanh niên trúng tuyển NVQS. Tổ chức Đoàn đã kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những ĐVTN hăng hái, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Trong những tháng đầu năm 2015, tổ chức Đoàn đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng 125 phần quà cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Một số xã, phường đã triển khai công tác vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức gặp mặt, ký cam kết giải quyết việc làm cho thanh niên thực hiện tốt nhiệm vụ trong quân ngũ trở về địa phương. Bên cạnh đó thành Đoàn đã phân công, chỉ đạo 100% các xã, phường tổ chức gặp mặt, giao lưu, thăm hỏi, tặng quà các thanh niên và gia đình có tân binh lên đường nhập ngũ trong ngày ra quân, tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao tạo khí thế thi đua sôi nổi tại các cơ sở, trao huy hiệu Đoàn cho TN lên đường nhập ngũ, làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đoàn,…qua đó góp phần động viên tinh thần đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Đồng chí Hoàng Việt Anh, Bí thư Thành đoàn cho biết: Năm 2015 này và những năm tiếp theo, tổ chức Đoàn sẽ đặc biệt quan tâm, chú trọng vào công tác tư tưởng, vận động thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và công tác chăm lo cho quân nhân trẻ xuất ngũ. Những quân nhân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay có tay nghề kỹ thuật, sau khi huấn luyện xong, tuỳ tình hình tại các đơn vị sẽ được tuyển lựa, bố trí công việc phù hợp với khả năng hoặc cử đi đào tạo để trở thành sĩ quan, cán bộ chuyên môn trong lĩnh vực quân sự nếu như họ có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong Quân đội. Các quân nhân sau khi xuất ngũ trở về địa phương sẽ được cấp uỷ, chính quyền địa phương, đặc biệt là tổ chức Đoàn quan tâm, tạo công ăn, việc làm ổn định, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo của tổ chức Đoàn tại địa phương khi đủ điều kiện…
Với tinh thần tự nguyện, xung kích, quyết tâm xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước của tuổi trẻ toàn Thành phố, công tác tuyển quân đợt 1đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, đảm bảo chỉ tiêu tuyển quân đề ra. Trong thời gian tới để công tác tuyển quân đợt 2 diễn ra đạt nhiều thắng lợi, các cấp ngành nói chung, Thành đoàn nói riêng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tiễn đưa tân binh lên đường nhập ngũ; phối hợp với BCH Quân sự các cấp rà soát, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của ĐVTN trong độ tuổi thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, tổ chức tốt chính sách hậu phương như: thăm hỏi, tặng quà, làm thủ tục chuyển sinh hoạt đoàn cho đoàn viên, tổ chức kết nạp đoàn cho cho các đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ. /. 

Tác giả: CTV:Nguyễn Vân-Thành Đoàn Vĩnh Yên - Nguồn: - Số lần được xem: 225

Lịch hoạt động


Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »