Thiếu nhi Yên Lạc thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy

Ngày đăng: 21/04/2015  - Lượt xem: 440

5 điều Bác Hồ dạy các em thiếu niên nhi đồng đã đi vào mỗi trái tim các em như bài học đầu tiên để làm người có ích, để mỗi em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi và cũng là một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình công tác Đội và Phong trào thiếu nhi.
Trong năm 2015 phong trào "thiếu nhi thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy" lại càng có ý nghĩa và được triển khai nhiều hơn để hướng đến chào mừng 125 năm ngày sinh nhật Bác Hồ.

         
Đ/c Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc 
tặng quà cho các em học sinh có thành tích cao trong học tập

 
  Đối với thiếu nhi nói chung và thiếu nhi Yên Lạc nói riêng đã thực hiện rất hiệu quả phong trào này từ các cơ sở Đội đến Hội đồng đội cấp huyện. Qua đó khơi dậy các phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng trong toàn thể các em thiếu niên nhi đồng. Các em đã có những việc làm cụ thể thực hiện theo 5 điều Bác dạy:
  
  Yêu tổ quốc, Yêu đồng bào
 là lời dạy đầu tiên, do đó một trong những hoạt động được ưu tiên đó là giáo dục tình yêu thương, tinh thần tự hào về truyền thống dân tộc, quê hương. Các chuyến đi về nguồn, những hành động nhỏ giúp đỡ, chăm sóc các mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình có công với cách mạng được các em tích cực tham gia. Tinh thần tương thân tương ái, với những hoàn cảnh khó khăn của các em được thể hiện thông qua những việc làm cụ thể như: quyên góp ủng hộ, nuôi lợn đất để giúp các bạn trong Liên đội mình còn khó khăn vươn lên trong học tập. Mua tăm ủng hộ hội người mù, giao lưu nghệ thuật tình thương. Không chỉ dừng lại ở đây, các em tích cực tham gia hoạt động như trồng bồn hoa, quét dọn vệ sinh tại các nghĩa trang, đường giao thông, xây dựng công trình măng non, treo bản đồ Trường Sa - Hoàng Sa. Chính những hoạt động ý nghĩa này đã trau dồi thêm lòng yêu tổ quốc, yêu đồng bào cho các em thiếu niên nhi đồng.

          
Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức trong các Hội thi

 
  Lời dạy, “học tập tốt, lao động tốt”, được các em vận dụng linh hoạt trong chương trình luyện rèn tri thức vững bước tương lai và đã gặt hái nhiều thành tích trong học tập. Nhiều phong trào thi đua học tập nhằm xây dựng ý thức tự học và phương pháp học tập tốt, tính trung thực trong thi cử, rèn luyện ý thức đoàn kết để kết quả học tập ngày càng tiến bộ. Năm học 2014 -2015 đã có hơn 2.156 đôi bạn cùng tiến, 11.428 “bông hoa học tốt”, 79.959 bông hoa điểm 10. Bên cạnh đó, phong trào “thiếu nhi vui khỏe” gắn với các họat động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giáo dục thiếu nhi tự giác rèn luyện sức khoẻ, biết chơi ít nhất một môn thể thao thông qua các hội thi “Nhi đồng chăm ngoan”, “Sao vui của em”, "phụ trách Sao giỏi", "Dân vũ" ....
         
  Các em rất tích cực thực hiện “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt” thông qua việc “Nói lời hay – Làm việc tốt”, “ghi danh những tấm gương thiếu nhi thực hiện tốt 5 điều Bác dạy”, duy trì sổ vàng "thiếu nhi thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy"... Thông qua các đội Sao đỏ, đội phụ trách Sao, ban chỉ huy liên, chi đội, hội đồng tự quản và qua hộp thư điều em muốn nói để các em đoàn kết cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong học tập và cuộc sống. Do vậy mà trong những năm qua trong thiếu nhi đã không sảy ra bạo lực, hội đồng đội huyện luôn được đánh giá là đơn vị vững mạnh cấp tỉnh.
     
     
Tiết mục văn nghệ trong Đại hội cháu ngoan Bác Hồ

 
  Thực hiện “giữ gìn vệ sinh thật tốt”, “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” cũng là những điều quan trọng mà Bác đã căn dặn đến với các em thiếu niên nhi đồng. Thông qua các chương trình "vui khỏe an toàn, học ngàn điều hay, xây dựng Đội vững mạnh, tiến bước lên Đoàn" các liên đội đã triển khai thực hiện bằng các hình thức phong phú như: chương trình phát thanh măng non, tiếng trống nhặt rác, thư viện mini... nhằm góp phần giáo dục ý thức hành vi và thói quen giữ gìn vệ sinh trường lớp, nhà cửa sạch đẹp. Từ đó đã có nhiều tấm gương thiếu nhi nhỏ tuổi có những hành động thật thà, dũng cảm luôn nói sự thật, khi mắc lỗi phải biết nhận lỗi và sửa lỗi. Nhiều em nhặt được của rơi trả lại người mất và đã có 3.498 em đội viên chăm ngoan đã được bình xét, tuyên dương và trao chuyên hiệu đội viên, 2.468 em nhi đồng được nhận giấy chứng nhận nhi đồng chăm ngoan trong năm 2015. Bên cạnh đó, các em cũng đã lễ phép, biết vâng lời người lớn, biết giúp đỡ người già trẻ nhỏ, hòa nhã, thân ái với bạn bè, xây dựng thành công “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
          
  Có thể nói rằng từ trong những phong trào hưởng ứng việc "thiếu nhi thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy", những việc làm tốt, cách làm hay, những tấm gương thiếu nhi đã nở rộ trong vườn hoa người tốt dâng Bác. Đây cũng là kết quả thể hiện sự chăm lo yêu thương của các cấp ủy đảng, chính quyền, gia đình, nhà trường và tổ chức Đội các cấp dành những điều tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của đất nước được phát triển toàn diện. Mừng sinh nhật Đội 74 tuổi, sinh nhật Bác 125 tuổi, thế hệ măng non Yên Lạc nguyện tiếp tục thực hiện tốt 5 điều Bác dạy, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu./. 

Tác giả: CTV: Ngô Thị Kim Thêu - Bí thư huyện Đoàn Yên Lạc - Nguồn: - Số lần được xem: 440

Lịch hoạt động


Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »