Đoàn viên trẻ với ý tưởng làm giàu từ mô hình cây dược liệu trà hoa vàng

Ngày đăng: 19/07/2016  - Lượt xem: 226

Hiện nay, trên địa bàn xã Bồ Lý có khoảng 20 mô hình kinh tế của thanh niên phát huy hiệu quả tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động của địa phương. Trên cơ sở đó, đoàn viên thanh niên xã Bồ Lý tiếp tục phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, thi đua phát triển kinh tế và mạnh dạn với nhiều hướng đi mới. Tiêu biểu phải kể đến mô hình trồng cây dược liệu trà hoa vàng của đoàn viên trẻ Nguyễn Thị Ba, ở thôn Đồng Bụt.

Sinh năm 1991, sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Thị Ba đã theo học Cao đẳng sư phạm Vĩnh Phúc và lớp Trung cấp dược. Trở về địa phương, Nguyễn Thị Ba đã nuôi ý tưởng làm giàu từ phát triển kinh tế gia đình. Qua tìm hiểu thông tin, Ba nhận thấy trà hoa vàng là loài dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao, trong khi nhu cầu về vốn không lớn và phù hợp với nhiều đối tượng. Từ đó, Nguyễn Thị Ba cùng với chị gái đã mạnh dạn đi học hỏi và tìm hiểu thêm thông tin về cách trồng, chăm sóc cây trà hoa vàng. Ba cho biết: “Sau quá trình học tập kinh nghiệm, tận dụng diện tích đất hiện có của gia đình, đến tháng 3/2015, tôi đã đầu tư trên 60 triệu đồng mua cây giống từ tỉnh Thái Nguyên và xã Tam Quan (huyện Tam Đảo) bắt đầu phát triển mô hình trồng cây trà hoa vàng. Hiện nay, trên 400 cây đã và đang phát triển tốt”.

Đ.c Nguyễn Thị Ba cùng vườn trà hoa vàng tại gia đình

Những ngày đầu trồng trà hoa vàng với bao bỡ ngỡ vì địa phương chưa có nhiều mô hình này để học tập. Tuy nhiên, với bản tính cần cù, ham học hỏi và ý chí của một đoàn viên thanh niên, Nguyễn Thị Ba đã tích cực học tập, tham khảo kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau và ngày ngày rầy công chăm sóc. Đến nay, sau hơn 1 năm, mô hình trồng cây dược liệu trà hoa vàng của đoàn viên Nguyễn Thị Ba đã và đang phát triển tốt, bước đầu đã có thể hái lá tươi để sử dụng. Thấy cây trà sống khoẻ, xanh tốt, phát triển đều, đoàn viên trẻ Nguyễn Thị Ba đã không giấu được niềm vui.

Trà hoa vàng được đánh giá là có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u; giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường… Trà hoa vàng đã được người dân ở vùng Ba Chẽ (Quảng Ninh) trồng nhiều khoảng 5 năm trở lại đây và cho thu nhập cao, với mức giá khoảng 300.000 đồng/kg lá tươi, hoa tươi khoảng 1,5 triệu đồng/kg và hoa khô khoảng 15 triệu đồng/kg.

Nguyễn Thị Ba cũng cho biết thêm: Trong thời gian tới, gia đình sẽ phát triển mô hình trà hoa vàng trên diện tích đất 1 ha. Dự tính trong khoảng 4 đến 5 năm nữa, với quy mô đó, khi cây trà cho khai thác sản phẩm sẽ mang lại thu nhập cho gia đình khoảng 200 triệu đồng mỗi năm”./.

Tác giả: CTV: Quang Huy (Đài TT Tam Đảo) - Nguồn: - Số lần được xem: 226

Lịch hoạt động


Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »