Phát triển kinh tế từ mô hình “ Sản xuất tinh bột nghệ”

Ngày đăng: 18/04/2018  - Lượt xem: 329

Nói đến Võ Thành Luân thôn Hợp Thành, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo là một Bí thư chi đoàn thôn năng động và đi đầu trong các phong trào, đặc biệt là phong trào phát triển kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình và giúp đỡ các đoàn viên thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp. Trong đó, anh nổi bật nhất với vai trò là chủ xưởng sản xuất tinh bột nghệ với doanh thu trên 500 triệu đồng/năm.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Luân đã từng mong ước sẽ mở cho mình một cửa hàng kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông anh Võ Thành Luân quyết định ở nhà cùng với gia đình phát triển kinh tế. Lăn lội với nhiều nghề nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế, một lần anh được tham gia học lớp khởi nghiệp cho thanh niên do Huyện Đoàn Tam Đảo tổ chức. Sau khóa học, anh quyết định tìm hiểu về quy trình, kỹ thuật và bắt đầu với mô hình sản xuất tinh bột nghệ. Sau nhiều năm sản xuất thủ công với quy mô nhỏ bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế; Đến tháng 8/2016, anh mạnh dạn vay vốn cùng với sự hỗ trợ của anh em bạn bè, đầu tư gần một tỷ đồng mua máy móc thiết bị mở rộng quy mô sản xuất và thành lập Công ty TNHH về sản xuất tinh bột nghệ. Thời gian đầu mở rộng anh cũng gặp rất nhiều khó khăn về nguyên liệu khi phải đi thu mua nguyên liệu từ các tỉnh miền núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La và Hòa Bình. Bên cạnh đó, Anh đã tận dụng diện tích đất rộng của gia đình trồng 10 ha nghệ, đồng thời đã đầu tư kinh phí hỗ trợ và khuyến khích bà con nông dân trong thôn trong xã trồng nghệ để cung cấp nguyên liệu cho cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của gia đình.

Anh Luân cho biết: “Ngoài chất lượng thì mẫu mã sản phẩm cũng được khách hàng khá quan tâm, do vậy anh đã tự nghiên cứu thiết kế riêng bao bì, mẫu mã của sản phẩm để tạo dựng cho mình một thương hiệu riêng mang tên tinh bột nghệ Cường Luân. Ngoài việc tạo mẫu mã, thương hiệu cho sản phẩm thì sản phẩm của anh cũng được kiểm tra và cấp giấy phép đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng, do đó sản phẩm tinh bột nghệ của gia đình anh được khách hàng tin tưởng”

Đến nay, cơ sở sản suất của anh đã đi vào ổn định, tìm được đầu ra cho sản phẩm; Mỗi tháng cơ sở sản suất của anh thu mua khoảng 50 tấn nghệ tươi và cung cấp cho thị trường từ 5 đến 7 tạ tinh bột nghệ. Với giá bán trung bình 350 - 400 nghìn đồng/kg. Không những đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, cơ sở của anh cũng đã giải quyết được việc làm cho từ 7 đến 10 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 4 đến 5 triệu/tháng.

Với lòng nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, hi vọng rằng cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Cường Luân của anh sẽ được nhiều người biết đến, đưa sản phẩm độc đáo của vùng núi Tam Đảo đến với người tiêu dùng.

Tác giả: Huyện đoàn Tam Đảo - Nguồn: - Số lần được xem: 329

Tin bài cùng chuyên mục

Lịch hoạt động


Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »