Tấm lòng thiện nguyện của cô giáo mầm non

Ngày đăng: 10/05/2018  - Lượt xem: 316

Các tình nguyện viên áo vàng gạt mồ hôi, nở nụ cười vui sướng. Họ nhanh chóng chuyển những cốc cháo từ thiện ra xe để trao cho người bệnh đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa và Bệnh viện Tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc. Người đứng ra tổ chức kết nối các hội viên làm việc này là chị Nguyễn Thị Kim Tuyến – giáo viên trường Mầm non Hoa Hồng, thành phố Vĩnh Yên.

Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp Sư phạm Mầm non, chị Tuyến trở thành cô giáo nuôi dạy trẻ, sáng lại chiều chăm bẵm các mầm non. Chị về công tác tại trường Mầm non Hoa Hồng năm 1999 và gắn bó với trường từ đó cho đến nay. Vốn là người phụ nữ giàu tình yêu thương, biết bao lần chị Tuyến không cầm nổi nước mắt, xót thương cho những cảnh đời éo le, bất hạnh. Chính vì thế khi nghe con trai hay kể về một bạn cùng lớp, nhà nghèo lại xa trường nhưng rất siêng học, chị bàn với chồng và bảo con rủ bạn về nhà ăn cơm và nghỉ trưa để bạn không phải vất vưởng ở ngoài đường. Rồi suốt mấy năm trời, anh chị vẫn luôn dành cơm cho cả con và bạn về ăn, chăm lo săn sóc như con đẻ của mình. Cháu trai giờ đã vào đại học, vẫn gắn bó với gia đình chị Tuyến như người một nhà, cháu tha thiết xin được nhận vợ chồng chị Tuyến làm bố mẹ nuôi. Một lần khác, nghe kể chuyện bé gái nọ bị bỏ rơi khi mới 3 ngày tuổi, lòng chị cảm thấy đau đớn, xót xa cho đứa trẻ vô tội. Không ngần ngại, chị Tuyến và một người bạn đồng nghiệp đã nhận là mẹ nuôi để được cưu mang, nuôi nấng cháu. Bé gái xinh xắn nay đã được 4 tuổi, sống cùng với gia đình chị và đang học tại trường Mầm non Hoa Hồng, nơi có mẹ Tuyến của bé làm cô giáo. Nhìn bức ảnh gia đình hạnh phúc, gồm bố mẹ và 4 con, các thành viên gắn bó yêu thương không phân biệt con đẻ, con nuôi, chúng tôi không khỏi cảm phục chị – cô giáo mầm non giàu lòng nhân hậu.

Tuy làm được nhiều việc thiện nhưng chị Tuyến vẫn cảm thấy chưa thể nguôi yên trong lòng, bởi cuộc sống vẫn còn biết bao cảnh đời cần được trợ giúp. Bằng sự thôi thúc của lòng nhân ái, chị Tuyến đã cùng những người bạn đồng nghiệp - các cô giáo trường Mầm non Hoa Hồng thành lập “Hội tiếng hát từ thiện Vĩnh Phúc” vào tháng 7 năm 2017. Mục đích chủ yếu của Hội là quyên góp giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn ngay trên địa bàn tỉnh nhà. Hoạt động thường xuyên của Hội là tổ chức các đêm nhạc thiện nguyện vào các buổi tối cuối tuần tại quảng trường Hồ Chí Minh, siêu thị Lan Chi Mart, siêu thị Coop Mart, quán café Aladin...  Số tiền quyên góp được đã được các chị khéo léo tính toán để mua thực phẩm nấu cháo từ thiện phát tại các bệnh viện vào sáng thứ bảy hàng tuần; dành tặng quà giúp đỡ, động viên những gia đình khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo... Việc làm ý nghĩa này đã nhanh chóng được gia đình, bạn bè nhất là Ban giám hiệu trường Mầm non Hoa Hồng nơi chị công tác, hưởng ứng, ủng hộ. Do đó, “Hội tiếng hát từ thiện Vĩnh Phúc”  từ chỗ chỉ có 5, 6 cô giáo mầm non nay đã có sự tham gia của gần 50 hội viên tình nguyện, rất nhiều nghệ sĩ, nhiều nhà hảo tâm. Hội cũng không quản ngại đường xá xa xôi, mang những món quà ý nghĩa đến động viên, giúp đỡ các gia đình khó khăn ở Lập Thạch, Sông Lô, Phúc Yên, Yên Lạc… Chị cùng các hội viên còn dành thời gian mang theo những món quà vật chất và tinh thần đến để động viên những người bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại các bệnh viện ung bướu ở Hà Nội. Hành trình thiện nguyện ấy, đầy ắp những niềm hạnh phúc cho đi – nhận về, giống như cầu nối thắp lên niềm tin yêu, ấm áp trong trái tim người có hoàn cảnh éo le.

Với vai trò là chủ tịch Hội tiếng hát từ thiện Vĩnh Phúc, chị Tuyến cho biết:  Phương châm của hội là làm việc thiện xuất phát từ tâm, không phải để tạo danh hay đánh bóng tên tuổi. Vì vậy, mọi người ai có lòng thiện, quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn đều là tự nguyện. Hội không chủ trương đi kêu gọi ồn ào mà thiện nguyện bằng chính công sức, nỗ lực hoạt động của mỗi thành viên trong hội trong những đêm nhạc từ thiện.

Và cứ thế, 4 giờ 30 phút sáng thứ bảy hằng tuần, từ  bếp ăn của trường mầm non Hoa Hồng, các nồi cháo từ thiện lại theo xe đến các bệnh viện. Người bệnh nhận cốc cháo thơm, ấm lòng mỗi ban mai và nụ cười của các tình nguyện viên cũng rạng ngời hơn trước bình minh tình nghĩa. Mong rằng nghĩa cử cao đẹp của chị Tuyến và hội “Tiếng hát từ thiện Vĩnh Phúc” ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Tác giả: Thu Trang - Nguồn: - Số lần được xem: 316

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website