Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng: Tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy

Ngày đăng: 24/07/2018  - Lượt xem: 54

Gần 10 năm công tác trong ngành, Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế- ma túy, Công an huyện Tam Dương đã lập nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; luôn sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thử thách cùng đồng đội điều tra, phá hàng chục vụ án, bắt giữ hàng trăm đối tượng phạm tội, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng cho rằng: đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy cần gắn với
công tác cảm hoá giáo dục,răn đe đối tượng và các phong trào văn hóa, xã hội ở địa phương

Sinh năm 1980 tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, sau thời gian công tác tại Công an tỉnh, năm 2016, Nguyễn Văn Thắng được điều động về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Tam Dương. Mặc dù không phải là địa bàn phức tạp, tỷ lệ người nghiện, sử dụng, vi phạm về ma túy không nhiều; tuy nhiên, thời gian gần đây, tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện hoạt động với nhiều thủ đoạn rất tinh vi nhằm che mắt các cơ quan chức năng. Nhận thức rõ nhiệm vụ chính là đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường, Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng đã tích cực tham mưu cho thủ trưởng đơn vị xây dựng các kế hoạch điều tra, cũng như tổ chức các hoạt động điều tra, làm rõ thủ phạm, đưa ra truy tố trước pháp luật. Bản thân anh đã trực tiếp tiến hành điều tra nhiều vụ trọng án, trong đó có những vụ án phức tạp. Với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, vận dụng sáng tạo pháp luật cũng như các biện pháp nghiệp vụ của ngành nên các vụ án anh trực tiếp tiến hành điều tra đều được đưa ra truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, anh cùng với đồng đội luôn đặc biệt coi trọng công tác cảm hoá giáo dục, răn đe đối tượng có biểu hiện phạm tội về tội phạm ma tuý, người nghi nghiện ma tuý nhằm ngăn chặn không để phát sinh đối tượng nghiện ma tuý mới hay tham gia vào các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy là lĩnh vực gặp nhiều khó khăn, vất vả, Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng đã không ngừng học tập nâng cao kiến thức chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, chăm lo củng cố đội ngũ cộng tác viên, chịu khó bám sát địa bàn và quản lý đối tượng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương. Một trong những vụ án gần đây nhất anh tham gia cùng đồng đội điều tra vụ mua bán trái phép chất ma túy tại xã Hướng Đạo. Đó là vụ án xảy ra vào ngày 13/6/2018, anh và đồng đội đã tiến hành kiểm tra phát hiện 2 đối tượng là Đinh Văn Thành (tức Trường què), sinh năm 1992, thôn Lũng Hòa, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương và Nguyễn Văn Cương, sinh năm 1994, thôn Đại Điền, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn xã Hoàng Hoa. Quá trình điều tra các đối tượng khai nhận số ma túy sử dụng là mua của Chu Văn Chung, sinh năm 2000 ở thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương. Ngày 14/6/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Dương đã ra lệnh bắt giữ đối với Chu Văn Chung về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Hiện Công an huyện Tam Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Chu Văn Chung về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đó chỉ là một trong hàng chục vụ án mà Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng đã cùng đồng đội tham gia. Năm 2017, anh trực tiếp cùng đồng đội tham gia, bắt giữ 16 vụ, 38 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra tại các xã Hoàng Đan, Hoàng Lâu, Thanh Vân, Đồng Tĩnh. Đồng thời, tham gia nắm tình hình, đấu tranh, xử lý 3 vụ án kinh tế với 6 bị can về các tội: sản xuất, buôn bán hàng giả, tham ô; lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; kiểm tra, phát hiện xử lý 11 vụ với 11 đối tượng vi phạm về khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Riêng 6 tháng đầu năm nay, anh cùng đồng đội tham gia bắt giữ, xử lý, khởi tố về hình sự 7 vụ mua bán trái phép chất ma túy và 4 vụ tàng trữ chất ma túy. Thu giữ 0,4066 gam ma túy Methamphetamine; 1,91182 gam ma túy Heroin và các tang vật có liên quan; quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can 11 vụ với 11 bị can liên quan đến ma túy. Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao chất lượng quản lý, theo dõi và giảm tỷ lệ người nghiện trên địa bàn, anh đã phối hợp với công an các xã, thị trấn lập hồ sơ đưa 7 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.

Sự nỗ lực của anh và đồng đội đã góp phần kiềm chế tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Tam Dương, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy.

Tác giả: Hồng Yến - Nguồn: - Số lần được xem: 54