Hai đoàn viên trẻ khởi nghiệp thành công từ sản xuất nông nghiệp sạch

Ngày đăng: 01/08/2020  - Lượt xem: 46

Đam mê với nông nghiệp từ nhỏ, Nguyễn Thái Phi, xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc luôn nung nấu ý định thành lập trang trại chuyên sản xuất trái cây, rau quả sạch. Anh đã vận động bạn thân cùng góp vốn đầu tư và nông trại trái cây sạch HPfam đã ra đời.

Anh Hiệp chăm sóc cà chua sô-cô-la tại nông trại HPfam

Năm 2017, sau khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản về, tích lũy được số vốn nhất định và kinh nghiệm từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở nước bạn, Nguyễn Thái Phi đã vận động bạn thân là Tạ Văn Hiệp cùng góp vốn thành lập trang trại chuyên sản xuất trái cây, rau quả sạch. Để trồng các loại rau này, 2 thanh niên lựa chọn sử dụng công nghệ cao trồng trong nhà kính. Đến nay, gần 1 ha trang trại được 2 thanh niên trẻ đầu tư xây dựng 4 nhà kính với tổng diện tích hơn 3.000m2 trồng các loại rau, củ, quả giống mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao. Vụ hè, nông trại chủ yếu trồng dưa lê Minki, dưa lưới vỏ vàng, dưa lê trắng Cẩm ngọc, dưa Kim cô nương; vụ đông trồng dưa chuột Nhật, cà chua vàng, cà chua sô-cô-la nhập giống từ Hà Lan, Thái Lan.

Để rau quả, trái cây sinh trưởng phát triển tốt, đạt quy chuẩn về mẫu mã và chất lượng, HPfam đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị chăm sóc cây trong nhà kính như: Đồng hồ cảm biến nhiệt độ, hệ thống phun sương tự động, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống tưới châm phân với bồn chứa riêng biệt giúp nhiệt độ, độ ẩm trong nhà kính luôn được duy trì phù hợp, cây trồng được tiếp nhận dinh dưỡng đồng đều.

Sản phẩm rau quả, trái cây trong nhà kính của nông trại HPfam phát triển tốt, không bị sâu bệnh, thơm ngon, cho năng suất cao, tạo niềm tin và uy tín với người tiêu dùng. Anh Hiệp tâm sự: “Ngoài đam mê, cả 2 chúng tôi đều không được đào tạo chuyên sâu về sản xuất nông nghiệp nên ban đầu, chúng tôi không có kinh nghiệm để sản xuất nông sản sạch và gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, không chỉ dành thời gian để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất qua sách, báo, ti vi, chúng tôi còn đến tham quan các mô hình trồng cây trong nhà kính ở nhiều tỉnh, thành; học hỏi kinh nghiệm từ các hội, nhóm về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trồng rau quả Vietgap trên facebook... Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay, mọi công việc đang dần đi vào quỹ đạo, chúng tôi nhận thấy đã thành công bước đầu.”

Hiện sản phẩm của nông trại HPfam được nhiều gia đình biết đến và có mặt ở nhiều cửa hàng rau quả sạch, nhà hàng trong, ngoài tỉnh. Trung bình mỗi năm, nông trại cho thu nhập từ 600- 700 triệu đồng. 

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website