Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ xây dựng 03 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày đăng: 10/11/2021  - Lượt xem: 82

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ xây dựng 03 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,và xác định công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; Năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã quan tâm, hỗ trợ xây dựng 03 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho đoàn viên thanh niên.

(Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ dự án nuôi cá Lồng sông Phó Đáy)

Trên cơ sở đăng ký và qua quá trình khảo sát, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chọn ra 03 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ kinh phí, giống, nguyên vật liệu, trang thiết bị, máy móc triển khai cho đoàn viên, thanh niên vay vốn khởi nghiệp.

Dự án nuôi cá Lồng sông Phó Đáy, Ngay sau khi nhận kinh phí hỗ trợ tháng 8/2021, Chủ dự án đã đầu tư mua hơn 5.000 con giống cá trắm, chép giòn và nâng cấp sửa chữa máy sục 2 máy sục khí để tạo thêm ôxy cho cá khi mật độ cá trong lồng dầy hơn và cá lớn hơn, tránh hiện tượng cá chết do thiếu ôxy trong nước. BTV Tỉnh đoàn thường xuyên của cán bộ xuống theo dõi việc sử dụng nguồn vốn của chủ dự án, tính đến thời điểm hiện tại tháng 11/2021 với khối lượng giống ban đầu từ 80-100g/con sử dụng thức ăn gồm giun đất, tôm cá tạp băm nhỏ cho ăn 10-15% khối lượng cá/ngày, đã tăng khối lượng từ 250 -300g/4 tháng nuôi; Tỷ lệ sống đạt 80 -85%.

(Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ dự án trồng cây sưa đỏ tại Hoàng Hoa, Tam Dương)

Dự án trồng cây sưa đỏ tại xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương. Sau khi Đoàn công tác Tỉnh đoàn xuống thẩm định dự án trồng cây sưa đỏ tại xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, BTV Tỉnh đoàn đã ra quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng vốn vay có hoàn trả lấy từ Quỹ phát triển Tài năng trẻ tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021 cho dự án. Ngay sau khi nhận kinh phí hỗ trợ tháng 8/2021, Chủ dự án đã đầu tư mua hơn 1.000 cây sưa đỏ, thiết kế xây dựng hệ thống tưới nước tự động tại dự án. BTV Tỉnh đoàn thường xuyên của cán bộ xuống theo dõi việc sử dụng nguồn vốn của chủ dự án, tính đến thời điểm hiện tại tháng 11/2021, Chủ dự án đã xây dựng hệ thống dẫn nước tự động lên đồi trồng cây, cây giống đã phát triển từ 5-10 cm, đạt tự lệ sống 95%.

(Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ dự án ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại huyện Vĩnh Tường)

Dự án án ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại huyện Vĩnh Tường, Ngay sau khi nhận kinh phí, Chủ dự án đã đầu tư mua thêm 1.000 khay mạ, mở rộng xưởng sản xuất, trang bị thêm trang thiết bị: lúa giống, mùn cưa, hệ thống tưới nước cho mạ, thuê thêm nhân công lao động, sửa chữa nâng cấp giàn gieo mạ khay tự động,.. BTV Tỉnh đoàn thường xuyên của cán bộ xuống theo dõi việc sử dụng nguồn vốn của chủ dự án, Vụ mùa năm nay, Chủ dự án hợp đồng cấy khoảng 150 ha cho bà con nông dân tại huyện Vĩnh Tường, Tính cả chi phí sản xuất mạ và công cấy, Chủ dự án thu mỗi sào 280.000 đồng, đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/vụ.

PT