Vĩnh Phúc: Bí thư chi đoàn làm giàu từ chăn nuôi

Ngày đăng: 25/08/2016  - Lượt xem: 384

inh năm 1987, Phạm Quang Thành - Bí thư chi đoàn thôn Phú Ninh, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch nuôi ý chí phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ chăn nuôi. Vốn là tài xế lái xe ô tô tải chở cám thuê cho các đại lý phân phối lớn nên Thành có điều kiện rong ruổi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi lợn siêu nạc của nhiều khách hàng. Thông qua các mô hình, Thành nhận thấy những năm gần đây giá bán của con lợn siêu nạc ổn định, trong khi nhu cầu thị trường cao nên đã quyết định về nhà vay vốn đầu tư chuồng trại để chăn nuôi.

Trên mảnh đất của gia đình, Thành đầu tư khoảng 500 triệu đồng xây dựng 300m2 chuồng trại và mua trên 100 con lợn giống siêu nạc. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi, Thành thực hiện nghiêm quy trình phòng dịch. Anh cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật chăn nuôi do các công ty sản xuất cám tổ chức để nâng cao kiến thức. Nhờ chăm chỉ tìm hiểu và học hỏi nên Thành đã chủ động và tự xử trí được các loại bệnh trên đàn lợn của gia đình. Phạm Quang Thành cho biết: "Ngoài việc làm tốt công tác phòng dịch và chăm sóc cho đàn lợn, tôi quan tâm đến việc lựa chọn và tìm mua các loại giống lợn tốt cho dù phải chịu mức giá cao hơn so với mặt bằng chung. Bởi yếu tố con giống rất quan trọng, nó quyết định năng suất, chất lượng của đàn lợn". 

Hiện Thành đang lấy lợn giống ở các trại thuộc Hòa Bình, Hà Nội và mỗi lần lấy từ 100-150 con trở lên. Năm 2017, anh đặt mục tiêu mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi từ 150 con lên 350 con lợn siêu nạc. Phạm Quang Thành cho biết thêm: "Với việc nuôi gối đàn, quy mô từ 350 con -  400 con, tháng nào tôi cũng có khoảng 100 con lợn xuất ra thị trường. Khi vốn đủ mạnh, tôi tiếp tục quay sang đầu tư chăn nuôi thêm lợn nái. Thời điểm này, do không có nhiều vốn nên tôi phải nuôi lợn thương phẩm. Thời gian nuôi lợn thương phẩm ngắn, chỉ từ 3,5 - 4 tháng là có thể thu hồi vốn để tiếp tục tái đầu tư. Còn nếu đầu tư ngay vào lợn nái phải mất gần 1 năm mới được thu vốn. Bằng cách lấy ngắn nuôi dài, tôi đang phát triển mô hình chăn nuôi của mình từng bước và thận trọng".

Với đàn lợn từ 100-150 con như hiện nay, bình quân mỗi năm Thành xuất khoảng 30-40 tấn lợn hơi với tổng doanh thu đạt trên 150 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, Thành thu lãi từ 300-400 triệu đồng/năm.

Tác giả: CTV: Văn Hùng Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc - Nguồn: - Số lần được xem: 384

Video

Phát thanh tuyên truyền Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vĩnh Phúc gọi thanh niên ta đi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website