Tấm gương sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ở Nam Viêm

Ngày đăng: 30/09/2020  - Lượt xem: 91

Không chỉ là cán bộ đoàn năng động, nhiệt huyết có nhiều đóng góp cho công tác đoàn và phong trào đoàn, với nhiều chương trình thiện nguyện tạo sức lan tỏa trong cộng đồng được tổ chức, Đào Xuân Trường, Phó Bí thư đoàn phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên còn là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp.

 

Tốt nghiệp trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ năm 2011, Đào Xuân Trường có hơn 3 năm làm việc trong các doanh nghiệp FDI. Năm 2014, Trường về làm cán bộ hợp đồng ở Thành đoàn Phúc Yên rồi năm 2016 về làm Phó bí thư Đoàn phường Nam Viêm. Là người vui tính, năng động, Trường đã có nhiều hoạt động cụ thể để thu hút, khuấy động phòng trào đoàn ở Nam Viêm phát triển. Với trên 200 đoàn viên, thanh niên, trong đó có nhiều thanh niên đi làm ăn xa hoặc làm việc trong các nhà máy thường xuyên phải tăng ca nên để tập hợp, tiết kiệm thời gian, tạo sự dân chủ, Trường đã đưa mọi thông tin, hoạt động lên nhóm zalo chung để bàn bạc, thống nhất. Đặc biệt, trong thời điểm cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, Trường đã đề xuất Ban chấp hành Đoàn phường Nam Viêm phát động các hoạt động vệ sinh đường làng, ngõ xóm; kết nối huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương.  

Mỗi năm ao nuôi cá cho Trường thu khoảng 4 tấn cá trăm, trôi

Cùng với gương mẫu trong công tác đoàn, từ suy nghĩ “mình có làm tốt thì nói mới thuyết phục và mọi người mới nghe”, năm 2016, tận dụng diện tích 2.000m2 đất đồi của bố mẹ, Trường đã vay mượn hàng trăm triệu đồng để đầu tư xây dựng mô hình VAC.

Trường cho biết, ngày mới bắt đầu vào làm kinh tế trang trại do chưa có kiến thức chăn nuôi nên đàn gia súc, gia cầm của gia đình lớn rất chậm, năng suất không cao, thậm chí nhiều con gà, vịt đã chết ngay cả khi chuẩn bị cho xuất chuồng. Lứa lợn, gà, vịt, cá đầu tiên xuất chuồng không có lãi. Không nản chí, Trường dành nhiều thời gian nghiên cứu, học tập kiến thức chăn nuôi, kiến thức thú y qua sach báo, mạng internet và học hỏi từ các trang trại chăn nuôi thành công trong, ngoài tỉnh. Sau khi tích lũy được kiến thức, Trường tiến hành cải tạo, xây dựng lại chuồng trại bảo đảm độ thoáng mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông. 3 năm qua, Trường duy trì nuôi trên 10 nái lợn, trên 3.000 gà thịt, 2.000 vịt và thả hàng tạ cá trắm, cá trôi, cá rô phi. Trung bình mỗi năm, trại nuôi của Trường cho xuất chuồng khoảng 12 tấn gà, 2 lứa vịt và 4 tấn cá, trừ các khoản chi phí cho thu lãi trên 300 triệu đồng.

Hướng tới mục tiêu cung cấp các thực phẩm sạch, an toàn cho người dân theo tiêu chuẩn Vietgap, thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục nghiên cứu, học hỏi, cải tạo lại chuồng nuôi, ao nuôi, bảo đảm các yếu tố: con giống, thức ăn, nguồn nước đạt chất lượng, không bị ô nhiễm. Đặc biệt, rút kinh nghiệm từ thất bại, với 10 lợn nái bị chết trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, Trường sẽ tập trung làm tốt công tác phòng dịch, phun trùng khử độc 1 lần/tuần quanh chuồng trại. Đồng thời, bảo đảm khoảng cách giữa các chuồng nuôi, mật độ nuôi...

Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của Trường còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 thanh niên và việc thời vụ cho 6 thang niên. Anh cũng luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ con giống cho những thanh niên và các hộ dân xung quanh khởi nghiệp từ chăn nuôi.

Với những đóng góp tích cực trong công tác đoàn và thành công trong chăn nuôi, Đào Xuân Trường là một trong 90 đảng viên thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác được Tỉnh đoàn tuyên dương.

Thanh Nga

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website