Người dẫn dắt phong trào Đoàn ở trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp

Ngày đăng: 10/10/2020  - Lượt xem: 73

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, thầy giáo Nguyễn Văn Thông, Bí thư đoàn trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp (đóng trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên) còn là một cán bộ đoàn năng nổ.

 

Sinh năm 1983, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí động lực, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Nguyễn Văn Thông về giảng dạy tại khoa Công nghệ ô tô, trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp. Quá trình công tác, thầy Thông không ngừng tìm kiếm phương pháp giảng dạy hiệu quả bên cạnh việc cập nhật các kiến thức, công nghệ để thay đổi giáo trình giảng dạy sao cho sát với chương trình chuẩn của các hãng xe. Đồng thời, kết nối với các doanh nghiệp, xưởng sửa chữa ô tô để đưa sinh viên đến thực tập, tiếp cận với thực tế. Nhờ vậy, hầu hết sinh viên của thầy Thông sau khi ra trường đều có việc làm ổn định với mức lương cao của thợ lành nghề.


Thầy giáo Nguyễn Văn Thông (bìa trái)

Trên cương vị Bí thư Đoàn trường, thầy Thông luôn đảm nhiệm tốt vai trò của mình, đưa phong trào hoạt động của Đoàn trường ngày một phát triển, là một trong những đơn vị đi đầu trong các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm”, “Đồng hành với thanh niên trong phát triển kỹ năng xã hội”…Thầy cùng với Ban chấp hành Đoàn trường xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, xuyên suốt trong từng năm học, tích cực tham gia các hoạt động, chủ động và có nhiều sáng tạo trong việc thu hút, tập hợp thanh niên trong nhà trường tham gia các hoạt động phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân thầy cô, xây dựng quỹ học bổng học sinh nghèo vượt khó, tổ chức hoạt động thi đua nhân ngày 20/11 cho 100% đoàn viên thanh niên trong nhà trường…. Cùng với đó, chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống và các hoạt động truyền thống; tổ chức các chương trình tư vấn hướng nghiệp, du học và lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Trung Đông; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp và công ty lớn để đưa học sinh đi thực tập như: Công ty VPIC, Công ty Toyota Việt Nam, Công ty Canon, Honda…Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo, Đoàn trường đã vận động đoàn viên thanh niên hiến được hơn 2.000 đơn vị máu; tham gia tình nguyện phát quang, khơi thông, đào mới gần 100 km kênh mương và dạy, hướng dẫn, sửa chữa, cải tạo nhiều thiết bị dùng điện, mạng điện cho các trường học, người dân tại các địa phương đến tình nguyện. Bên cạnh đó, để nâng cao kỹ năng cho đoàn viên thanh niên, hằng năm, Ban chấp hành Đoàn trường còn mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hùng biện, kỹ năng hoạt động nhóm và kỹ năng tổ chức các trò chơi cho cán bộ các chi đoàn trong toàn trường. Qua đó, giúp đoàn viên thanh niên rèn luyện kỹ năng, tự tin hơn trong giao tiếp.

Đặc biệt, trước diễn biến tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, nguy hiểm, để bảo đảm an toàn cho sinh viên và thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, Ban chấp hành Đoàn trường đã đảm nhiệm công tác vệ sinh trường lớp, phun dung dịch sát khuẩn và thực hiện đo thân nhiệt hằng ngày cho học sinh, sinh viên trước khi vào lớp...

Thầy Thông chia sẻ: “Để phong trào Đoàn phát triển mạnh mẽ, Ban chấp hành Đoàn trường đã gắn công tác Đoàn với phong trào thi đua học tập; phối hợp với ban giám hiệu nhà trường phát động phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” trong từng năm học và triển khai nội dung thi đua cụ thể đến từng chi đoàn; phát động toàn thể cán bộ, giáo viên trẻ tham gia phong trào “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dạy học. Đoàn trường tiếp tục duy trì hoạt động của các câu lạc bộ tiếng Anh, võ thuật, Cad-cam, bóng đá FC VCAM... ”.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, năm 2018, thầy Nguyễn Văn Thông được tuyên dương thanh niên tiên tiến toàn quốc làm theo lời Bác.

Lê Duyên

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website