Chăm lo đời sống cho thanh niên công nhân

Ngày đăng: 08/10/2021  - Lượt xem: 48

Nhằm chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên công nhân (TNCN), đặc biệt là TNCN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, giúp TNCN vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Nhiều hoạt động thiết thực

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tới đời sống của nhiều công nhân, lao động. Để giúp đỡ công nhân, lao động trẻ bị mất việc làm hoặc bị giảm lương, giảm giờ làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (Tỉnh Đoàn) đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh mở 3 lớp đào tạo ngắn hạn (4 tuần) các nghề điện công nghiệp, lắp đặt thiết bị lạnh, hàn cho thanh niên, người lao động từ 15 tuổi trở lên nhằm nâng cao tay nghề, chuyển đổi việc làm mới.

Huyện Đoàn Bình Xuyên ra mắt Khu nhà trọ thanh niên công nhân kiểu mẫu tại xã Thiện Kế. Ảnh: Kim Ly

Các học viên tham gia khóa học được miễn phí đào tạo; hỗ trợ chi phí lưu trú, đi lại 500 nghìn đồng/tháng; hỗ trợ tiền ăn 80 nghìn đồng/người/ngày học. Học viên hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ đào tạo theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH và có cơ hội nhận học bổng trị giá 2,5 triệu đồng (nữ), 2 triệu đồng (nam).

Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Đoàn nhằm thực hiện vai trò đồng hành, hỗ trợ TNCN vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, các cơ sở Đoàn trong tỉnh còn thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ TNCN như bán hàng bình ổn giá; hỗ trợ TNCN mất việc đột xuất, gặp tai nạn lao động; tặng quà TNCN có hoàn cảnh khó khăn; tư vấn, khám bệnh cho TNCN tại các khu công nghiệp…

Tại “Hành trình trái tim xanh VP” với chủ đề “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” năm 2020, BTV Tỉnh Đoàn đã tổ chức chương trình “Bữa sáng hạnh phúc”, trao tặng hơn 6.000 suất quà (gồm bánh mì, sữa, khẩu trang y tế) cho TNCN tại các công ty, các khu lưu trú công nhân trên địa bàn tỉnh.

Tháng 7/2021, Huyện Đoàn Bình Xuyên đã tổ chức lễ ra mắt khu nhà trọ TNCN kiểu mẫu tại xã Thiện Kế. Tại buổi lễ, Huyện Đoàn đã trao tặng 96 chai nước rửa tay, 40 thùng trà ô long Tea+ Plus, 12 thùng sữa và kinh phí hoạt động 1 triệu đồng cho khu nhà trọ.

Mô hình khu nhà trọ TNCN kiểu mẫu được BTV Tỉnh Đoàn triển khai từ năm 2019. Đến nay, mô hình được nhân rộng tại các xã, thị trấn tiếp giáp các khu công nghiệp hoặc có khu công nghiệp đóng trên địa bàn. Đây là các khu nhà trọ đáp ứng các tiêu chí về giá cả, vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh, đảm bảo an ninh trật tự.

Việc thành lập các khu nhà trọ TNCN kiểu mẫu nhằm hỗ trợ, giúp đỡ TNCN có nơi ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất; xây dựng, phát triển các khu nhà trọ văn minh, đóng góp vào sự ổn định chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh.

Nhân dịp Tết Trung thu 2021, BTV Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”, trao quà tặng các em thiếu nhi là con TNCN tại các khu nhà trọ trên địa bàn phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức đoàn tới thăm, tặng quà các em thiếu nhi là con thanh niên tại khu nhà tập thể Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên. Thành Đoàn, Hội LHTN thành phố Vĩnh Yên trao tặng 83 suất quà cho con TNCN tại các khu lưu trú công nhân trên địa bàn thành phố.

Đồng hành cùng TNCN vượt khó

Đồng chí Nguyễn Văn Tú, Trưởng Ban Phong trào, Tỉnh Đoàn cho biết, các hoạt động hỗ trợ TNCN được triển khai thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội, tiếp cận đa dạng các đối tượng TNCN.

Cán bộ, ĐVTN thành phố Vĩnh Yên tặng quà Trung thu cho con thanh niên công nhân tại các khu lưu trú trên địa bàn thành phố. Ảnh: Kim Ly

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ vật chất, tinh thần cho TNCN như vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng; tư vấn pháp luật miễn phí cho TNCN; tặng quà cho TNCN có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, giao lưu thể dục-thể thao tại các khu công nghiệp, khu lưu trú; tư vấn, khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho TNCN, gia đình và con công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua các hoạt động nhằm phát huy vai trò đồng hành của tổ chức Đoàn trong việc chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của TNCN; tạo môi trường để TNCN phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo; từng bước mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TNCN.